05 cải tiến vượt trội “không ai có” của piano Hiend Steingraeber (Germany)

Steingraeber piano đàn

Steingraeber là một trong những nhà sản xuất lâu đời (từ 1852) nổi tiếng nhất Châu Âu và toàn thế giới. Đến nay, Steingraeber vẫn duy trì sản xuất thủ công cho những cây piano với số lượng cực kỳ giới hạn và đắt tiền của mình. Ngoài chất lượng sản phẩm tiêu chuẩn xuất sắc, Steingraeber còn là một trong số rất ít nhà sản xuất ngày nay tiếp tục cải tiến phát triển cây đàn piano hiện đại, để đạt đến những tầm cao mới, phù hợp với những phong cách âm nhạc của thời đại, cũng như tăng tuổi thọ và hiệu suất hoạt động cho mỗi cây piano.

Trong rất nhiều phát minh mới mà bạn chắc chắn chưa được nghe qua, Forte Piano Heritage & Luxury sẽ liệt kê 05 phát minh kế nổi bật nhất của hãng này:                                                                                                                                                                                      

SOUNDBOARD CÓ THỂ TÙY CHỌN THÊM TÍNH NĂNG “CARBON FIBRE”

Steingraber vẫn chế tạo thành phần cộng hưởng (Soundboard) là gỗ 100%. Tuy nhiên, Steingraeber đã phát minh thêm tùy chọn Carbon Fibre để tăng cường tuổi thọ cho Soundboard của mình. Carbon Fibre là loại vật liệu có khả năng chịu được khí hậu khắc nghiệt, các vân carbon cực kỳ linh hoạt, năng động và cực kỳ ổn định so với gỗ. Đây là vật liệu lý tưởng và phù hợp cho các cây piano có điều kiện khí hậu khắc nghiệt, hơn nữa, nó gia tăng độ vững chắc cho soundboard không gãy nứt theo thời gian, và khả năng cộng hưởng mạnh hơn loại gỗ Spruce thông thường.

Thiết kế dệt nên những tấm Carbon Fibre siêu mỏng này được Steingraeber kết hợp với một kỹ sư người Anh Richard Dain hợp tác phát triển, giờ đây khách hàng có thể tùy chọn 03 kiểu Soundboard cho đàn piano dưới dây:

  • Soundboard nguyên gỗ 100%: Đây là thiết kế mặc định ban đầu của hãng.
  • Soundboard nguyên gỗ 100% và được ép dệt một mặt Carbon Fibre lên mặt trên Soundboard hoặc cả trên và dưới để bảo vệ soundboard không bị gãy nứt theo thời gian và gia tăng sức cộng hưởng.
  • Soundboard bằng sợi Carbon Fibre nguyên chất 100%.

Áp dụng cho piano Grand và Upright, đây là một tùy chọn cho khách hàng Steingraeber và nó được tính phí extra rất cao, vì Carbon Fibre là loại vật liệu cao cấp không hề rẻ.

Carbon fiber soundboard
Carbon Fibre – loại vật liệu bổ trợ giúp gia tăng sức bền cho soundboard theo biến đổi của môi trường và không ảnh hưởng đến việc cộng hưởng

BỘ MÁY CƠ SFM® CHO UPRIGHT CẢM GIÁC NHƯ CHƠI TRÊN PIANO GRAND

Cảm giác phím của grand và upright về cơ bản luôn luôn khác nhau. Bộ máy của piano grand cho sự nảy phím nhanh hơn do cơ cấu phím nằm ngang vì phím được nâng lên lại bởi trọng lực. Nhưng việc nảy phím nhanh như vậy trước đây không thể thực hiện được ở piano upright thông thường vì sử dụng lò xo.

Tuy nhiên, kể từ 2007, Steingraeber đã mang đến cảm giác ‘”Grand Touch’ với khả năng nảy phím nhanh cho tất cả các cây piano upright của mình. Qua Bốn năm phát triển và cải tiến, bộ máy Steingraeber-Ferro-Magnet (SFM) đã được hoàn thiện trọn vẹn và độc quyền trong thiết kế:

  • Sử dụng thêm nam châm vào thiết kế, với việc kích hoạt giữa các nam châm với nhau, búa sẽ quay lại thời điểm bắt đầu nhanh hơn cho cảm giác như chơi grand piano.
  • Ngay cả khi sử dụng pedal trái (soft pedal), nghệ sĩ vẫn cảm nhận được cảm giác phím không hề thay đổi.
  • Trải nghiệm chơi mềm mại và nhẹ nhàng.

Dù chỉ là một phát minh nhỏ trong hàng chục những phát minh khác, SFM action đã  giải quyết được vấn đề đau đầu của hãng trăm nhà sản xuất khác trong hàng trăm năm qua. SMF action được sản xuất trên 03 model upright của Steingraeber là T122, T130 và K138 với tính phí.

SFM action steingraeber
Bộ máy SFM action của Steingraeber cho cảm giác chơi tương tự đàn grand piano, điều mà trước đây chưa từng có hãng sản xuất piano nào đạt được.

MOZART RAIL ® – GIÚP NGHỆ SĨ CHƠI NHẠC MOZART TỐT HƠN.

Steingraeber đã phát minh ra tính năng Mozart Rail® dựa trên những thiết kế tiền nhiệm trước đó. Tính năng này được kích hoặc bằng tay trước khi chơi hoặc bằng đầu gối (Knee lever). Khi kích hoạt, độ sâu phím grand piano giảm xuống còn 8mm và khoảng cách từ búa đến dây rút ngắn còn 36mm, giúp khả năng chơi được pppp nhẹ nhàng hơn, phím nảy nhanh hơn.

Tính năng Mozart Rail cho màu sắc âm ‘giống Mozart’ hơn, với âm sắc vừa nhỏ, gọn, rõ nét và độ duy trì vẫn bền.

Hơn 300 năm phát triển, độ sâu của phím piano đã bắt đầu từ khoảng dưới 5mm, thì cho đến nay, nó đã tăng độ sâu xuống hơn 10mm. Đây là một thách thức thực sự đối với các nghệ sĩ piano diễn tấu Mozart! Nhờ có Mozart Rail, nghệ sĩ piano có thể tái hiện chân thực hơn âm nhạc của Mozart như những cây fortepianos đi vào lịch sử.

Mozart Rail được cấp bằng sáng chế độc quyền và chỉ được sản xuất cho các dòng grand piano của Steingraeber với các tùy chọn: Kích hoạt bằng tay trước khi chơi hoặc đòn bẩy đầu gối trong khi chơi (knee level), có tính phí.

Mozart_off Steingraeber
Tính năng độc quyền Mozart Rail cho phép nghệ sĩ biểu đạt dễ dàng hơn khi chơi nhạc của  W.A.Mozart. Tính năng này được kích hoạt bằng nhiều cách khác nhau tùy vào người chơi

SORDINO ® – GIÚP NGHỆ SĨ KHÁM PHÁ LẠI SỰ ĐỘC ĐÁO CỦA NHẠC CỔ ĐIỂN

‘Sordino’ là đặc điểm kỹ thuật của piano Graf (Vienna) và Erard (Paris) vào đầu thế kỷ 19. Được Steingraeber mang lại vào những cây piano của mình. Hiệu ứng âm thanh Sordino được tạo ra nhờ một dải nỉ rất mỏng chắn giữa búa và dây. Khiến cho âm thanh có thể diễn ta được mức độ fp như nhà soạn nhạc Schubert đã miêu tả.

Sordino trên Steingraeber grand piano có thể được kích hoạt theo 03 cách khác nhau, tùy thuộc vào sở thích của pianist. Phổ biến nhất là kích hoạt Sordino bằng pedal giữa, nó sẽ thay thế cho pedal sostenuto. Hoặc, thêm mới một pedal thứ tư. Hoặc thiết kế thành đòn bẩy bằng đầu gối (knee level).

Phát minh độc quyền này được những nghệ sĩ piano quốc tế ưa thích, mang đến một bước nhảy vọt về sự biểu đạt quang phổ màu sắc âm thanh của đàn piano hiện đại. Chức năng này không giống hầu hết các cây đàn piano ngày nay được hiểu lầm là pedal giảm âm “muffle pedal“.

Sordino Steingraeber
Tính năng Sordino cho phép người chơi biểu đạt được quang phổ âm thanh đặc trưng của đàn piano thế kỷ 19. Nó còn giúp biểu đạt được âm sắc fp như nhạc sĩ F.Schubert đã mô tả.

SOUND PROJECTION LID ® – NẮP CỘNG HƯỞNG CHO GRAND PIANO

Nghe có vẻ lạ lùng? Làm sao nắp đàn piano có thể tham gia vào quá trình cộng hưởng âm thanh? Nhưng thực ra, nó đúng với những nguyên tắc sản xuất ban đầu của Steingraeber & Sohne là mọi thành phần của đàn piano đều ví như một cơ thể người và đều tham gia vào quá trình cộng hưởng ngoài Soundboard: Từ thùng âm, nắp lớn, bộ máy, pedal, búa và cả bánh xe cũng không phải ngoại lệ (xem thêm và các nguyên tắc của Steingraeber tại đây).

Những dòng grand piano của Steingraeber & Sohne đều có nắp (Lid) nhẹ nhất thế giới. Đây là một sự đổi mới có vẻ ngoại lệ, nhưng nó lại là thứ giúp cho khả năng cộng hưởng âm thanh cường độ cao. Lõi của nắp (lid) có vật liệu từ những vật liệu chế tạo máy bay, được sử dụng để giảm trọng lượng của nắp hơn 45% so với các cây piano thông thường hiện nay. Hơn nữa, nó còn tăng cường khả năng rung của nắp.

Ngoài ra, đây còn là một giải pháp giúp nghệ sĩ piano nhấc nắp dễ dàng hơn.

Sound Projection LID – là phát minh được nhiều người ưa thích nhất của Steingraeber, nắp đàn góp phần vào cộng hưởng âm thanh mạnh hơn, và nhẹ hơn 50% trọng lượng.

 

 

Nguồn bài viết:

Forte Piano Heritage & Luxury

Bạn cần tư vấn về các dòng piano cao cấp tại Việt Nam. Liên hệ Forte Piano Heritage & Luxury.

Hotline: 0818181027

Email: pianoforte@pianoforte.vn

Showroom: 37A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, Q.1, Tp.HCM

Forte piano Việt Nam showroom

Steingraeber & Söhne

Liên hệ
Thiết kế website - Thiet ke web - Thiết kế web - Thiet ke website - Thiết kế web Quảng Ngãi - Thiết kế website Quảng Ngãi - Thiet ke web Quang Ngai - Thiet ke website Quang Ngai - Thiet ke web tai Quang Ngai - Thiet ke website tai Quang Ngai - Thiết kế website tại Quảng Ngãi - Thiết kế web tại Quảng Ngãi
Mã giảm giá AZDIGI | Ma giam gia AZDIGI | Khuyến mãi AZDIGI | Khuyen mai AZDIGI | AZDIGI Khuyến mãi | AZDIGI Khuyến mãi | Mã giảm giá Hosting | Ma giam gia Hosting | Hosting AZDIGI | AZDIGI Hosting