08 GIÁ TRỊ CỦA PIANO STEINGRAEBER

37a nguyễn đình chiểu

Steingraeber & Sohne (Hay Steingraeber) đến nay là hãng piano Đức lâu đời được trang https://pianobuyer.com đánh giá là một trong 06 thương hiệu piano biểu tượng có ảnh hưởng nhất trong ngành công nghiệp sản xuất piano toàn cầu hơn 2 thế kỷ.

Những cây piano Steingraeber được tạo ra đều mang những tinh hoa bậc nhất của nghề chế tác forte piano. Hơn nữa, còn mang đến những giá trị văn hóa, nghệ thuật, dấu ấn của sự phát triển lịch sử âm nhạc xung quanh nó. Có thể nói, Steingraeber là một nhà sản xuất hiếm hoi có lối đi hoàn toàn khác biệt so với các hãng piano Hiend khác chính là phát triển các dòng piano hiện đại và vẫn giữ được các giá trị nguyên bản của nền lịch sử âm nhạc thế giới.

#1. Giá trị thủ công / Craftmanship

Sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, máy móc, công nghệ sản xuất hiện đại có thể giúp cho mọi ngành sản xuất nhanh chóng với sản lượng nhiều hơn. Nhưng điều này không hoàn toàn đúng về việc chế tạo piano Hiend, nơi mà yếu tố con người đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc “thiết lập âm sắc” cho mỗi cây đàn piano. Bởi vì các vân gỗ tự nhiên không hoàn toàn giống nhau, nên người nghệ nhân cần có kinh nghiệm, am hiểu nhất định, và xử lý hoàn toàn thủ công để phát huy hết tiềm năng sẵn có gỗ. Đồng thời cũng phải kết hợp với những tiêu chuẩn thiết kế ban đầu của nhà sản xuất, đây là điều mà máy móc không thể làm được.

Mỗi cây piano Steingraeber ra đời đều là những sản phẩm được chế tác thủ công hơn 90% quá trình sản xuất tại nhà máy tại Bayreuth – Germany. Với sản lượng mỗi năm khoảng 120 cây piano (upright, grand), mỗi cây piano mất khoảng 18-24 tháng để chế tạo. Vì tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc truyền thống, mỗi cây piano Steingraeber đều đạt độ tinh xảo đến từng chi tiết, các nguyên liệu đạt tiêu chuẩn xuất sắc được chọn lọc kỹ lưỡng bất kể chi phí.

Steingraeber còn là hãng piano hiếm hoi được Bộ thủ công mỹ nghệ Đức (ZDH) công nhận tiêu chuẩn “Made In Germany”, điều mà không phải nhà sản xuất piano Đức nào cũng dễ dàng đạt được.

37a nguyễn đình chiểu, 37a nguyen dinh chieu

37a nguyễn đình chiểu
Steingraeber piano được công nhận là sản xuất hoàn toàn tại Đức bởi bộ thủ công mỹ nghệ Đức (ZDH)

#2. Giá trị về sự đổi mới / Innovation

Ngày nay, hầu hết các phát minh, thiết kế chung của piano hiện đại đều được công khai và ứng dụng rộng rãi bởi các nhà sản xuất thấp đến cao cấp.

Khác biệt, Steingraeber được xem là nhà sản xuất hiếm hoi tiên phong, tiếp tục cải tiến phát triển cây piano hiện đại theo cách riêng của mình: Bằng các sáng chế độc quyền đáp ứng các phong cách âm nhạc mới của thời đại, hay làm sống lại các phong cách âm nhạc lịch sử, cải tiến cây piano hiện đại theo cách không thể ngờ đến, như:

  • Mozart Rail: Cho phép nghệ sĩ diễn đạt nhạc của Mozart tốt hơn trên cây piano hiện đại.
  • Sordino: Tái hiện độ chân thực của sắc thái fp của nhà soạn nhạc lừng danh Franz Schubert đã miêu tả trong các tác phẩm của mình.
  • Fibre Carbon Soundboard: Tích hợp Carbon Fibre để tăng sức bền cho Soundboard theo thời gian – bộ phận quan trọng nhất của đàn piano.
  • Sound Projecting Lid: Nắp khuyếch đại âm thanh, bền bỉ, nhẹ nhàng và giúp nghệ sĩ nhấc nắp dễ dàng hơn.
  • Bộ máy SFM: Cho độ phản hồi phím upright như grand piano.
  • Tranducer: Tích hợp công nghệ cung cấp hiệu suất biểu diễn tối đa, đa âm sắc và khả năng lấy mẫu cao nhất trong các phòng thu (Recording studio).

Trang PianoBuyer.com từng có một bài viết với tiêu đề:“Steingraeber & Sohne – sự đổi mi thm lng ca mt nhà sn xut đàn piano mang tính biu tượng bn vng”. Thể hiện góc nhìn về tinh thần đổi mới vẫn còn tồn tại trong ngành công nghiệp piano. Thật vui khi thấy sự đổi mới kỹ thuật, thay vì đàn piano luôn luôn hướng tới sự to lớn hơn và mạnh mẽ hơn. Việc khám phá thêm những sự đổi mới như Mozart Rail, Sordino, Sound Projecting Lid… như là một liều thuốc về âm nhạc tuyệt vời và giải quyết được cho sự ồn ào và náo nhiệt của cuộc sống hiện đại của chúng ta.

Xem thêm bài viết tại đây: Đánh giá Steingraeber Hiend Piano – By Hugh Sung

#3. Giá trị về di sản và sự sang trọng / Heritage & Luxury

Các sản phẩm của Steingraeber không những đẹp về ngoại hình, mà còn thể hiện sự tinh xảo tỉ mỉ đến từng chi tiết bên trong – đây chính là sự cống hiến về sự phát triển của cây đàn piano hiện đại hơn 3 thế kỷ. Steingraeber đã thành công trong việc thiết lập giá trị về cây đàn piano không đơn thuần là một cây đàn piano mang tiêu chuẩn chất lượng xuất sắc, mà đó còn là một di sản thế hệ và một kiệt tác nghệ thuật.

Sự sang trọng đến từ những trải nghiệm khách quan và trải nghiệm sống tinh túy đã được đúc kết qua thời gian. Steingraeber hướng đến để chứng minh sự kiêu hãnh, sự xa xỉ nằm ở việc mỗi người đều có đặc quyền lựa chọn để đạt sự thăng hoa với những trải nghiệm âm nhạc, sự xuất sắc, văn hóa sang trọng để phát triển tư tưởng và tầm nhìn.

37a nguyễn đình chiểu, 37a nguyen dinh chieu

37a nguyễn đình chiểu
Steingraeber mang đến giá trị của Di Sản và Sự Sang Trọng

#4. Giá trị về sự độc nhất / Unique & Customization

Những cây piano Steingraeber là biểu tượng của sự “độc nhất vô nhị”, điều này có được đến từ việc chế tác thủ công tỉ mỉ, tối ưu hóa tiềm năng của từng loại gỗ, mỗi cây piano Steingraeber được sản xuất đều là phiên bản tốt nhất của chính nó. Ngoài ra, việc cá nhân hóa đều được Steingraeber thực hiện cho từng chủ nhân sỡ hữu đàn piano Steingraeber, đó có thể là: Tùy chọn màu sắc, khảm gỗ, dát vàng, tùy chọn thêm các tính năng, thêm pedal thứ tư, kiểu dáng, hệ thống tự động chơi piano, hoặc các dấu ấn đặc biệt của chủ sỡ hữu,

Có thể xem như mỗi cây piano của Steingraeber đều là một phiên bản giới hạn, bất kể hình dáng, và màu sắc của nó như thế nào đi nữa.

37a nguyễn đình chiểu, 37a nguyen dinh chieu

#5. Giá trị về đẳng cấp trình diễn / Brings Performance level

Ở bất kể thời đại nào, triết lý của Steingraeber là luôn mang đến những cây piano xuất sắc nhất trong phân khúc của nó. Tiêu biểu là mẫu Flagship Concert Grand Model E – gắn bó với những lý tưởng về âm thanh vốn được thể hiện trong âm nhạc của nửa đầu truyền thống âm nhạc piano 300 năm, cho đến giữa thế kỷ 19: nó phản ánh màu sắc, độ trong suốt và đa âm sắc. Trong cuộc thử nghiệm Bastille Opera (2006, Paris), các nghệ sĩ dương cầm đã nhấn mạnh rằng Steingraeber Concert Grand Model E là sự lựa chọn tốt nhất cho Bach, Mozart, Beethoven, Chopin và trường phái âm nhạc lãng mạn Đức của Brahms và Ravel.

37a nguyễn đình chiểu
Đàn piano Steingraeber luôn mang đến trải nghiệm biểu diễn xuất sắc cho những nghệ sĩ

#6. Giá trị về sự công nhận / Artistic & Composers

Steingareber là cây piano ưa thích của hầu hết các nhà soạn nhạc vĩ đại nhất thế giới, trong đó có: Beethoven, Franz Listz, Ravel, C.P.E.Bach, Richard Wagner, Chopin Schumman, Mahler, J.S. Bach, Elgar; đến những nghệ sĩ piano bậc thầy như Horowitz, Chostakovitch.. những nhạc sĩ tài ba đã đóng góp di sản âm nhạc đồ sộ cho nhân loại.

37a nguyễn đình chiểu
Là cây đàn ưa thích của Beethoven, và Liszt hai nhà soạn nhạc tiêu biểu ảnh hưởng trong lịch sử phát triển âm nhạc cổ điển

#7. Giá trị về sự đóng góp lịch sử phát triển âm nhạc / History of Music

Cây đàn piano đã phát triển theo từng thời kỳ tương ứng với sự phát triển của lịch sử âm nhạc thế giới. Tiêu biểu như nhà soạn nhạc tài ba Beethoven – không chỉ để lại những tác phẩm âm nhạc nổi tiếng cho đàn piano, ông còn góp phần cấu trúc lại cây đàn piano, thoát khỏi những hạn chế, có thể chơi như một dàn nhạc giao hưởng và muốn nó trở nên mạnh mẽ hơn, điều này thể hiện rõ qua bộ 23 bản sonata nổi tiếng của mình. Hay Franz Schubert, người đã ứng dụng hiệu ứng pedal sordino để mô tả sắc thái fp trong những bản nhạc của mình.

Đây là những yếu tố truyền cảm hứng cho Steingraeber trong việc phát triển cây đàn piano hiện đại trở nên mạnh mẽ hơn, mang đến màu sắc âm tinh tế hơn, nhưng cũng giữ lại những giá trị nguyên bản của nền âm nhạc thế giới; Thể hiện rõ qua các phát minh như: Sordino ©, Mozart Rail ©.

37a nguyễn đình chiểu, 37a nguyen dinh chieu

37a nguyễn đình chiểu
Steingraeber Sordino – tái hiện chân thực sắc thái âm nhạc của nhà soạn nhạc thiên tài người Áo Franz Schubert

#8. Giá trị sỡ hữu / Salon Concert

Mỗi chủ sỡ hữu Steingraeber được đặc quyền thưởng thức một chương trình âm nhạc do đại diện của Steingraeber thực hiện tại từng quốc gia theo hình thức Salon Concert theo chủ đề nhằm tôn vinh giá trị sỡ hữu.

Kế thừa mô hình salon văn hóa thế kỷ XVIII, các salon âm nhạc được hình thành từ khoảng năm 1830. Đây là nơi giới trí thức có thể gặp gỡ để cùng nhau trò chuyện và thưởng thức các buổi biểu diễn nghệ thuật. Không gian này thường quy tụ những người thuộc giai cấp tư sản, bậc trung lưu, những người theo chủ nghĩa tân cổ điển, các nhà soạn nhạc, nghệ sĩ biểu diễn. Họ thường là những người đã quen biết nhau hoặc được người khác kết nối nhằm đảm bảo sự ưu tú đồng nhất về tri thức. Do tính thu gọn và chắt lọc trong phạm vi từ hai mươi đến bốn mươi người, Salon là nơi dành cho những lớp người hướng tới tinh hoa văn hóa.

37a nguyễn đình chiểu, 37a nguyen dinh chieu

Nguồn bài viết:

Forte Piano Heritage & Luxury

Bạn cần tư vấn về các dòng piano cao cấp tại Việt Nam. Liên hệ Forte Piano Heritage & Luxury.

Hotline: 0818181027

Email: pianoforte@pianoforte.vn

Showroom: 37A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, Q.1, Tp.HCM

37a nguyễn đình chiểu
37a nguyen dinh chieu

Steingraeber & Söhne

Liên hệ