Nguyên tắc sản xuất những cây đàn tốt nhất của Steingraeber (STEINGRAEBER’S PRODUCTION PRINCIPLES)

đàn piano steingraeber

Vẫn còn những bí quyết trong việc chế tạo đàn piano mà bạn có thể vẫn chưa bao giờ biết đến. Tất nhiên là thế, mặc dù có thể bạn đã từng biết về các tiêu chuẩn cao của việc sản xuất piano hàng loạt vẫn có thể tạo ra những dòng piano Hiend cấp cao. Nhưng khi nói đến những cây piano xuất sắc nhất trong những cây piano xuất sắc nhất, bản chất chế tác thủ công vẫn là những yếu tố quan trọng.

Đối với Steingraber pianos, bạn sẽ thấy được điều này.

NGUYÊN TẮC QUAN TRỌNG NHẤT: TƯ DUY CHẾ TÁC CỦA CÁC NGHỆ NHÂN

Sự tính toán về âm học (acoustic statics), thùng âm (cabinet) và bộ máy cơ (piano action). Steingraeber xem tất cả những yếu tố này đóng vai trò quan trọng nhất của nguồn âm thanh và sự cộng hưởng (sound source). Không có ngoại lệ của bất kỳ cây piano nào của Steingraeber.

Tất cả nguyên liệu gỗ đều sử dụng các nguyên liệu tự nhiên có độ truyền tải cộng hưởng cao, đạt yêu cầu thích nghi, đáp ứng tuyệt đối các tiêu chuẩn cao cấp nhất, để dễ dàng tùy chỉnh âm sắc sau này.

Steingraeber đã còn tiến xa hơn trong việc chế tạo bộ máy cơ (bao gồm cả hệ thống pedal): Nếu xét theo quan điểm “năng lượng rung động”, Steingraeber xem tất cả các thành phần trong cây đàn piano như một cơ thể người, đồng bộ và hợp nhất và tất cả đều góp phần vào việc cộng hưởng âm thanh.

Steingraeber chế tạo
Nguyên tắc 1: Steingraeber xem tất cả các thành phần trong đàn piano như cơ thể người, tất cả đều góp phần vào việc cộng hưởng

NGUYÊN TẮC VỀ GIỮ VÀ TRUYỀN TẢI NĂNG LƯỢNG

Nếu cây piano sử dụng các thành phần kém chất lượng, hoặc được đặt ở những vị trí không tối ưu trong thiết kế. Thì các thành phần này sẽ hấp thu năng lượng rung của dây đàn thay vì cộng hưởng. Kết quả là âm thanh sẽ yếu đi, âm lượng bé hơn, không thể vang xa, và cảm giác phím sẽ nặng hơn vì mất lực tay quá nhiều để có âm thanh mong muốn.

Vì thế, đây là nguyên tắc quan trọng thứ 2 trong việc chế tạo piano. Tất cả những thành phần, linh kiện của mỗi cây Steingraber piano không được phép hấp thụ, lưu giữ, dẫn đến việc suy yếu đi năng lượng rung của dây đang được di chuyển trong toàn bộ cây piano. Mà tất cả chúng đều phải đóng góp trong sự truyền tải và cộng hưởng cùng với thanh phần chính là Soundboard. Kết quả là năng lượng được truyền về Soundboard tối đa và đầy đủ – đây là thành phần cộng hưởng chính của đàn piano hiện đại.

Để được như vậy: Tất cả thành phần đều được cẩn thận lựa chọn nguyên liệu và chế tác tỉ mỉ, ví dụ: chốt pin của Agraffes bằng thép, nắp capo d’astro bars và được đúc hoàn toàn kim loại nguyên chất và cứng, Cầu (Bridges) sử dụng gỗ hoàn toàn 100% không tạp chất. Hơn nữa, các khớp gỗ được sử dụng hỗn hợp keo dán độc quyền không thấm nước, riêng các thành phần gỗ ép và bộ chặn âm (dampers) chỉ được phép dùng keo gia dụng.

Steingraeber dây đàn
Nguyên tắc 2: Tất cả các thành phần phải rung động và truyền tải được năng lượng chứ không hấp thu năng lượng.

NGUYÊN TẮC VỀ NGUỒN ÂM THANH (SOUND SOURCE)

Rất nhiều lầm tưởng rằng Soundboard (bảng cộng hưởng) là thành phần chính cho ra âm thanh đàn piano. Đối với Steingraeber, mọi thứ đều phải tham gia vào quá trình cộng hưởng thống nhất. Nó được ví như một cơ thể người hát Opera, anh ta phải vận dụng tất cả các cơ hoành, xương sống, thanh quản, chân trụ, tư thế đứng.. để chất giọng có thể vang xa và rõ ràng nhất..

Lợi thế của nguyên tắc này là tất cả các thành phần đều cộng hưởng, bao gồm Soundboard, nắp lớp (Lid), thùng âm (Cabinet) và bộ máy cơ (keyboard/piano action). Vì thế, tất cả thành phần này được sử dụng chọn lọc các nguyên liệu gỗ thật 100% bao gồm: Gỗ Sồi (Beech), và Maple cho các tần số cao (Higher frequencies) và gỗ Spruce cho các tần số thấp (lower frequencies). Chỉ có gỗ thật 100% mới có thể tạo ra tiếng vang để cho ra âm thanh, và chúng được áp dụng cho mọi cây đàn piano và các thành phần liên quan.

Một số nhà sản xuất khác sử dụng ván MDF và ván sợi (particle) cho việc cộng hưởng, điều này tạo ra tác dụng ngược là chúng hấp thụ âm thanh thay vì truyền tải và cộng hưởng nó.

Steingraeber lid
Nguyên tắc 3: Các thành phần cộng hưởng không chỉ riêng Soundboard, mà còn bao gồm các thành phần chính như Cầu (Bridge), Vành (Rim), trụ gỗ (Braces), Pinblock

NGUYÊN TẮC VỀ SỰ TUẦN HOÀN CỦA NĂNG LƯỢNG VÀ CỘNG HƯỞNG (CIRCULATING ENERGY AND RESONANCE)

Sau khi đã giải quyết được về các nguyên liệu đầu vào, đảm bảo không mất đi năng lượng rung dây và các thiết kế tối ưu hóa sự cộng hưởng. Đã đến lúc đi sâu vào một chút về sự tuần hoàn năng lượng và cộng hưởng của piano.

Theo nguyên tắc của Steingraeber, độ căng và ổn định tuyệt đối của các thành phần quan trọng của sự cộng hưởng là: Soundboard, Cầu (Bridges), vành ngoài (Outer Rim), khối giữ dây (Pinblock). Các thành phần này càng ổn định bao nhiêu sẽ giúp tăng cường việc “sản sinh và tuần hoàn” lượng rung của dây bấy nhiêu và soundboard sẽ khuếch đại âm thanh rõ ràng bấy nhiêu.

Ở đàn piano grand và upright, lực căng dây hoạt động như một bộ chuyển đổi lực (Force transducer) tại địa điểm Cầu (Bridges) đặt trên Soundboard (Belly rail), và theo nguyên lý truyền tải năng lượng, chúng nén lại và đưa năng lượng áp lực hướng thẳng xuống soundboard.

Vì thế, các thanh gỗ giữ Soundboard (Ribs) phải được tạo bằng gỗ Spruce nguyên chất chắc chắn nhất để tăng tuổi thọ và sức cộng hưởng cho Soundboard. Ở một số nhà sản xuất khác, bạn sẽ thấy các Ribs này thường không chắc chắn ở các phần Bass và treble tại địa điểm giao thoa quan trọng này (belly rail).

âm thanh piano steingraeber
Nguyên tắc 4: Tối ưu thiết kế để năng lượng rung của dây truyền tải xuống soundboard đạt hiệu suất tối đa, để như vậy, các nguyên liệu phải được chọn lọc kỹ càng nhất bất kể giá cả.

NGUYÊN TẮC VỀ CÁC THÀNH PHẦN CỘNG HƯỞNG CHÍNH (SOUNDBOARD)

Soundboard được chế tạo theo hình vòm (crown / vault shape), được làm từ loại gỗ cộng hưởng tốt nhất. Bởi vì các nguyên liệu tự nhiên đều có tính chất, cấu tạo vân khác nhau nên chúng cần được tối ưu hóa tiềm năng vật liệu theo các cách khác nhau.

Steingraeber chế tác soundboard theo hình vòm và kiểm tra “độ vòm” của chúng bằng cát mịn. Cát mịn sẽ được rải khắp bề mặt soundboard, sau đó, nghệ nhân sẽ đấm nhẹ xuống cầu (bridges), cát sẽ trôi thoải dần xuống hai cạnh rìa của soundboard. Bằng cách này, sẽ xác định được khu vực lồi lõm của soundboard để nghệ nhân tiếp tục điều chỉnh bằng tay.

Sau đó, Steingraeber kết hợp các góc độ thay đổi liên tục để nó được vừa vặn khi lắp đặt vào thùng đàn (cabinet), mục đích tối thượng là để nó đạt được âm thanh hoàn hảo nhất.

Steingraeber sound
Nguyên tắc 5: Soundboard hình vòm để tối ưu hóa sự cộng hưởng các tần số cực thấp đến cực cao, cho ra âm sắc rõ ràng và sắc nét.

NGUYÊN TẮC ĐỊNH HƯỚNG KHÁCH HÀNG CỦA STEINGRABER & SOHNE

Với những nguyên tắc khác biệt trong chế tác cây piano hiện đại, Steingraeber còn có sự khác biệt trong định hướng những khách hàng tiềm năng của mình. Steingraeber chào đón từng khách hàng và mang đến cho họ những trải nghiệm tại nhà máy, nơi những kiệt tác nghệ thuật được tạo ra.

Những khách hàng của Steingraeber là những người say mê, đánh giá cao thanh âm của loại nhạc cụ này, những người đi tìm kiếm các tiêu chuẩn suất xắc nhất, những người đánh giá cao tay nghề thủ công ở một đẳng cấp cao mới. Thậm chí, là những người muốn kết hợp ý tưởng thiết kế khác biệt của họ với Steingraeber để cho ra những dòng piano độc đáo nhất và cuối cùng là những người đi tìm kiếm sự tin cậy tuyệt đối.

Steingraeber khách hàng
Nguyên tắc 6: Steingraeber định hướng khách hàng riêng biệt, những người đam mê đánh giá cao trải nghiệm âm thanh và những ý tưởng thiết kế.

PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN THƯƠNG HIỆU STEINGRAEBER TẠI VIỆT NAM:

Forte Piano Heritage & Luxury là thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam chuyên tư vấn, cung cấp các giải pháp và kinh doanh các dòng đàn piano cao cấp. Forte Piano cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm, dịch vụ chuẩn mực và tốt nhất thị trường

Những dòng sản phẩm chất lượng hàng đầu thế giới như thương hiệu Mason & Hamlin được Forte Piano độc quyền phân phối tại Việt Nam cũng như tại khu vực Đông Nam Á, mang lại những giá trị của thương hiệu đến gần hơn với người yêu nghệ thuật tại Việt Nam.

Ngoài ra, với kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động tại thị trường, Forte Piano là đối tác với những thương hiệu đàn piano cao cấp hàng đầu thế giới: Steingraeber & Sohne (Germany), Mason & Hamlin (USA), Fazioli (Ý), Apollo (Japan) và các sản phẩm của PianoDisc.

Forte banner

Nguồn bài viết:

Forte Piano Heritage & Luxury

Bạn cần tư vấn về các dòng piano cao cấp tại Việt Nam. Liên hệ Forte Piano Heritage & Luxury.

Hotline: 0818181027

Email: pianoforte@pianoforte.vn

Showroom: 37A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, Q.1, Tp.HCM

Forte piano Việt Nam showroom

Steingraeber & Söhne

Liên hệ
Thiết kế website - Thiet ke web - Thiết kế web - Thiet ke website - Thiết kế web Quảng Ngãi - Thiết kế website Quảng Ngãi - Thiet ke web Quang Ngai - Thiet ke website Quang Ngai - Thiet ke web tai Quang Ngai - Thiet ke website tai Quang Ngai - Thiết kế website tại Quảng Ngãi - Thiết kế web tại Quảng Ngãi
Mã giảm giá AZDIGI | Ma giam gia AZDIGI | Khuyến mãi AZDIGI | Khuyen mai AZDIGI | AZDIGI Khuyến mãi | AZDIGI Khuyến mãi | Mã giảm giá Hosting | Ma giam gia Hosting | Hosting AZDIGI | AZDIGI Hosting