phương nguyễn, 0818181027, 37a nguyễn đình chiểu, 37a nguyen dinh chieu, grand hay upright

Editor: Charles Ng

GRAND HAY UPRIGHT


*** Xem theo thứ tự từ trên xuống dưới (menu bên trái)

Bạn cần phải đo lường và ước lượng các kích thước khu vực để đặt chiếc đàn piano. Một cây đàn piano Upright (piano đứng) có chiều rộng trung bình khoảng 150cm, chiều sâu khoảng 58cm-65cm và cao từ 110cm-135cm.

Ngược lại, Một cây đàn piano Grand (piano nằm) có chiều rộng trung bình từ 150cm-156cm, chiều dài từ 150cm cho đến khoảng 300cm và chiều cao chưa bật nắp trung bình là 102-105cm.  phương nguyễn, 0818181027, 37a nguyễn đình chiểu, 37a nguyen dinh chieu, grand hay upright

Quyết định Upright hay Grand là việc cơ bản nhất khi mua một cây piano. Ngoài việc đo lường kích thước, tôi sẽ mô tả các ưu điểm và nhược điểm của Upright và Grand.

Ưu và nhược điểm của Upright piano

Ưu điểm: Upright piano sẽ chiếm ít không gian hơn, dễ dàng đặt vào các góc trong nhà. Chi phí mua sẽ thấp hơn và di chuyển cũng dễ dàng hơn.
Nhược điểm: Vì mặt lưng của piano upright thường tựa vào tường, nên âm thanh piano của upright có xu hướng phản xạ ngược lại vào người chơi,  khiến việc điều khiển âm thanh và cảm giác về chơi nhạc sẽ khó khăn hơn.  Mặt khác, bộ máy phím của đàn piano upright có cơ cấu khác với piano grand. Độ nảy phím sẽ chậm và kém hơn so với đàn piano grand. Phím sẽ ngắn hơn so với grand khiến cho việc kiểm soát tốc độ, sự tinh tế trong âm thanh khó hơn.  Thiết kế nhìn chung cũng kém ấn tượng hơn so với grand piano. phương nguyễn, 0818181027, grand hay upright
Piano upright phù hợp với nhu cầu chơi đơn giản, ngân sách hạn chế và không gian nhỏ. Trên thực tế, bạn cũng có thể chọn một dòng upright cao cấp đắt tiền, khiến việc chơi nhạc và biểu cảm sẽ được cải thiện tốt hơn phần nào.

Ưu và nhược điểm của Grand piano

Ưu điểm: Thiết kế đàn piano grand khiến cho âm thanh sẽ tốt hơn nhờ vào sự phản xạ và hòa trộn âm thanh với các bề mặt trong căn phòng, giúp người chơi nghe rõ hơn và chơi tốt hơn. Hơn nữa, bộ máy phím của đàn piano grand hoạt động tốt và độ nảy cũng tốt hơn so với piano upright vì dùng trọng lực thay vì lò xo như piano upright. Phím piano grand thường sẽ dài hơn, cho cảm giác đòn bẩy tốt và giúp người chơi kiểm soát âm thanh tốt hơn.
Nhược điểm: Chiếm nhiều không gian, chi phí sẽ cao hơn và khó di chuyển.
Tham khảo thêm về Piano Grand Mason & Hamlin Model B

Next topic: Thuê hay mua?

——————–

Xem thêm bài viết về sự khác biệt giữa đàn piano Grand và Upright – Bách khoa piano của Mr Phương Nguyễn

Sự khác biệt giữa đàn piano grand (nằm) và piano upright (đứng)

Nguồn bài viết: Charles Ng

Contact: 0818181027

 

CẦN BIẾT THÊM THÔNG TIN

vui lòng điền vào biểu mẫu dưới đây

    Bằng cách nhấp vào nút "GỬI ĐI", đồng nghĩa rằng bạn bạn đã xem qua các điều khoản trong Chính sách bảo mật của chúng tôi và đồng ý rằng chúng tôi có thể thu thập, sử dụng và chuyển giao dữ liệu cá nhân của bạn phù hợp với chính sách bảo mật của chúng tôi.