phương nguyễn, 0818181027, 37a nguyễn đình chiểu, 37a nguyen dinh chieu, các loại piano

Editor: Charles Ng

KIỂU DÁNG VÀ MÀU SẮC CÁC LOẠI PIANO


*** Xem theo thứ tự từ trên xuống dưới (menu bên trái)

Ngoài việc là một cây piano phục vụ nhu cầu chơi hay biểu diễn, đàn piano còn mang giá trị thẫm mỹ cao. Dù là grand hay upright bạn cần phải hiểu một số thuật ngữ nhất định liên quan đến màu sắc, hay phong cách thiết kế của piano. Điều này giúp bạn nắm bắt nhanh và tra cứu dễ dàng hơn.

Các kiểu upright

Đối với đàn piano Upright, các phong cách được chia ra làm các loại như sau:
 • Continental style: Loại này thường không có chân, nhỏ gọn, thường là các dòng phù hợp cho người mới bắt đầu, giá không cao.
 • Modern / Professional style: Kiểu dáng dễ bắt gặp nhất, phong cách hiện đại, chân thẳng. Nhiều nhà sản xuất đã sản xuất mẫu này với kích thước lớn nhất cao đến 135cm để cho hiệu suất âm thanh cao nhất. Phần chân được nối với phần đàn bằng “Toe Block” đảm bảo sự chắc chắn khi di chuyển.phương nguyễn, 0818181027, 37a nguyễn đình chiểu, 37a nguyen dinh chieu, các loại piano
 • Decoration style: Các mẫu decoration upright thường có chiều cao thấp từ 110cm-120cm. Với các họa tiết gỗ, bề mặt gỗ nhám, chân cong hoặc thẳng chạm trổ. Phần chân không được nối trực tiếp với thùng đàn bằng “Toe Block”, nên dễ bị gãy khi di chuyển không cẩn thận.
 • Hybrid style: Là loại kết hợp giữa Modern và Decoration style. Các loại gỗ thường dùng như Mahogany, Walnut, Rosewood, Oak.v..v bề mặt tùy chọn phủ bóng hoặc mờ, phần chân cong hoặc thẳng.

Các kiểu grand

Đàn piano Grand thường có các thiết kế phổ biến sau
 • Modern style: Kiểu dáng thường bắt gặp nhất ở các mẫu piano grand hiện đại. Các dòng này thường có loại chân thẳng. Được sản xuất  vki Kích thước từ 1m5 cho đến 2m8 hoặc hơn. Giá để sách cũng đơn giản, chắc chắn.
 • Victorian style: Kiểu piano phong cách Victoria có thiết kế chân to, tròn, có các rãnh và chạm trổ lạ mắt. Các thành phần giá nhạc, hoặc các kiểu Logo của thương hiệu cũng được biến tấu lại theo phong cách này. Phong cách này đôi khi cũng được sản xuất với kích thước lớn hơn từ 2m đến hơn 2m7. phươphương nguyễn, 0818181027, 37a nguyễn đình chiểu, 37a nguyen dinh chieu, các loại pianong nguyễn, 0818181027, 37a nguyễn đình chiểu, 37a nguyen dinh chieu, các loại piano
 • Queen Anne / Louis XV style: Nhẹ nhàng và mềm mại, với thiết kế đôi chân cong, bề mặt dễ bắt gặp là gỗ nhám, một thiết kế cổ điển kiểu Pháp, giá nhạc và thùng âm cũng có các chi tiết trạm chỗ lạ mắt. Các mẫu này thường được sản xuất dưới các kích thước ngắn (thường dưới 2m) để tổng thể cân đối và hài hòa.

phương nguyễn, 0818181027, 37a nguyễn đình chiểu, 37a nguyen dinh chieu, các loại piano

Venner và Finishes

Đầu tiên là Venner: Nhiều người thường nhầm lẫn với loại gỗ chế tạo thùng đàn và lớp gỗ trang trí bên ngoài của đàn piano là một, nhưng thực tế thì không phải như vậy. Lớp vỏ đàn piano được tạo từ những loại gỗ theo tiêu chuẩn thiết kế, nhưng lớp gỗ mà bạn thường thấy bên ngoài là lớp phủ Venner. Venner là một loại gỗ dán lên phần bề mặt, bản chất của tấm Veneer cũng là gỗ tự nhiên ví dụ: Mahogany, Walnut, Ebony..v.v. sau khi khai thác sẽ được cắt ly tâm thành những lát gỗ có độ dầy từ 0.3mm đến 0.6mm, chiều rộng tuỳ theo loại gỗ, trung bình khoảng 180mm; dài khoảng 240mm; sau đó được phơi và sấy khô thành những tấm veneer thành phẩm. Sau đó các lớp Venner này được dán lên bề mặt của đàn piano.phương nguyễn, 0818181027, 37a nguyễn đình chiểu, 37a nguyen dinh chieu, các loại piano
Tiếp đến là Finishes: Tùy vào thành phẩm mà lớp venner sẽ được phủ độ bóng như thế nào, về cơ bản có hai mức độ:
 • High Polish: Độ bóng cao hay thường được gọi là high polish hoặc high gloss. Sử dụng vật liệu Polyester thay vì sơn mài (lacquer) như những cây đàn thế kỷ 20. Vật liệu polyester này sẽ có độ bóng rất cao, có thể soi gương và phản xạ ánh sáng và hình ảnh. Độ bóng cao có thể được sản xuất trên bất kỳ venner nào, từ màu gỗ, màu đen hoặc các màu khác, miễn là chúng sáng bóng.
 • Satin: Là bóng mờ hay còn gọi là matt finishes, bề mặt này được phủ satin có thể phản xạ ánh sáng, nhưng lại không phản chiếu hình ảnh như độ bóng cao. Biến thể khác là để lại nguyên các kết cấu của các vân gỗ, các vân gỗ sẽ không được phủ lấp đầy trong quá trình đánh bóng. Biến thể khác nữa được gọi là semi-gloss, là một phần giữa satin và high polish.phương nguyễn, 0818181027, 37a nguyễn đình chiểu, 37a nguyen dinh chieu, các loại piano

Nguồn bài viết: Charles Ng

Contact: 0818181027

 

CẦN BIẾT THÊM THÔNG TIN

vui lòng điền vào biểu mẫu dưới đây

  Bằng cách nhấp vào nút "GỬI ĐI", đồng nghĩa rằng bạn bạn đã xem qua các điều khoản trong Chính sách bảo mật của chúng tôi và đồng ý rằng chúng tôi có thể thu thập, sử dụng và chuyển giao dữ liệu cá nhân của bạn phù hợp với chính sách bảo mật của chúng tôi.