Piano Hiend phải đạt 300% cả 3 tiêu chí này

37a nguyen dinh chieu, 37a nguyễn đình chiểu, 0818181027

37a nguyễn đình chiểu, 37a nguyen dinh chieu, Steinway, 0818181027

Editor: Phương Nguyễn – Forte Piano Heritage & Luxury – Chuyên piano cao cấp hàng đầu Việt Nam
——–
Định nghĩa chất lượng của cây piano xuất sắc có Ba điều: “Một là, piano xuất sắc chỉ được sử dụng các nguyên liệu xuất sắc nhất có thể. Thứ hai, tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc sản xuất lâu đời đã được chứng minh, và cuối cùng là toàn bộ quá trình phải được can thiệp thủ công khi có thể để kiểm soát chất lượng”. Định nghĩa này chính là những nguyên tắc sản xuất chung của những hãng piano Hiend cao cấp khác, và hầu như hiếm có hãng piano nào ngày nay dễ dàng đạt được. Nhìn chung, nó phải đạt được 300% chất lượng.

ĐẠT 100% NGUỒN NGUYÊN LIỆU – VẬT LIỆU TỐT CHO ÂM THANH TỐT HƠN

Nguyên lý cộng hưởng âm thanh piano đó là: Dây đàn rung tạo ra năng lượng rung, năng lượng rung này truyền tự nhiên xuống Soundboard, sau đó được Soundboard cộng hưởng ra âm thanh trong không khí. Trong quá trình truyền năng lượng rung, nếu chúng bị hấp thụ bớt đi, bị triệt tiêu thì sẽ bị yếu đi, kết quả là âm thanh yếu, độ vang yếu.

Để tối đa hóa việc truyền tải năng lượng rung, tất cả các thành phần của piano từ chi tiết nhỏ đến lớn đều phải được tối đa hóa các tiêu chuẩn và xử lý thô tốt nhất để tránh hấp thụ các năng lượng rung một cách vô ích. Các hãng piano hàng TOP thế giới đều thu mua các nguồn nguyên liệu đầu vào này bất kể chi phí như thế nào. Sau đó, chúng phải được xử lý và tuân thủ nghiêm ngặt các qui tắc bảo quản truyền thống: Ví dụ như phơi gỗ tự nhiên nhiều năm liên tục để gỗ mất đi độ ẩm, chống mối mọt và cho độ ổn định, bền bỉ cao, thay vì dùng phòng sấy khô nhân tạo để làm gỗ mau khô hơn trong vài tháng nhưng lại ảnh hưởng đến chất lượng gỗ như các hãng piano công nghiệp. Ngược lại hoàn toàn với những dòng đàn piano cấp thấp được các nhà sản xuất cấp thấp tạo ra với giá rẻ hơn, các vật liệu đầu vào được xử lý với tiêu chuẩn thấp hơn, thành phẩm nhanh hơn.

Tóm lại, chất lượng nguyên liệu tốt, được xử lý đúng cách thì sản phẩm sẽ tốt, bền và chất lượng cao, và quan trọng hơn là đạt được mục tiêu tối đa hóa việc truyền tải năng lượng rung mà không hấp thụ chúng.

phương nguyễn, 37a nguyễn đình chiểu, 37a nguyen dinh chieu, 0818181027, piano giá cao
Nguồn nguyên liệu piano cần phải đạt độ xử lí tốt nhất và các tiêu chuẩn lựa chọn khắt khe nhất để đảm hiệu suất âm thanh và độ bền

ĐẠT 100% TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ – KẾT HỢP CÁC NGUYÊN LIỆU TỐT LẠI VỚI NHAU

Ý nghĩa 100% là ám chỉ việc bản thiết kế ban đầu của piano phải tạo ra sự kết hợp hoàn hảo của các nguồn nguyên liệu đã được tìm thấy ở phía trên. Nó phải được nghiên cứu và cho ra bởi những nhà sản xuất dày dặn kinh nghiệm, lâu đời để đưa ra các tỉ lệ thiết kế hoàn hảo nhất. Vậy điều gì tạo ra sự khác biệt giữa các thiết kế của các hãng piano Hiend? Ví dụ là vị trí đặt con Ngựa khác đi, hoặc tỉ lệ chiều dài của dây khác đi, hoặc cấu trúc và cách đúc của khung thép khác đi,..v.v tất cả điều này sẽ khiến việc cộng hưởng âm thanh khác nhau. Thế nên, cho dù có cùng một nguồn nguyên liệu tốt, nhưng qui định các thông số kỹ thuật của các hãng khác nhau sẽ cho các cảm giác âm thanh, cảm giác chơi sẽ khác nhau.

Ngày nay, đã có nhiều nhà sản xuất đã áp dụng máy tính thiết kế để tăng cường và đẩy nhanh quá trình phát triển thiết kế đàn piano theo nhiều tiêu chuẩn mới, phù hợp với mọi phân khúc khách hàng. Tuy nhiên, hướng tiếp cận này sẽ không bao giờ thay thế được sự lành nghề, tâm trí, các giác quan của các kỹ sư trình độ khi nói đến những quan niệm về một cây đàn piano xuất sắc. Nếu không có thiết kế đỉnh cao, không có các vật liệu chất lượng, những nghệ nhân thủ công lành nghề sẽ không thể tạo ra được một cây đàn piano xuất sắc.

Piano design
Thiết kế của piano đã hoàn thiện qua 2 thập kỷ có những ưu điểm nổi trội hơn nhiều so với các thiết kế trước đây

ĐẠT 100% VỀ TIÊU CHUẨN – QUI TRÌNH SẢN XUẤT THỦ CÔNG (HANDCRAFT)

Trong nhiều thế kỷ, phương pháp sản xuất đã thay đổi chủ yếu đến từ dây chuyền sản xuất, máy tính và công nghệ. Nhưng điều này không đúng với định nghĩa về piano xuất sắc – những cây piano xuất sắc nhất ngày nay được chế tạo THỦ CÔNG hơn 80% quá trình sản xuất, vì sao?

Triết lý của việc chế tạo thủ công dựa trên việc sản xuất với số lượng giới với hiệu suất và độ bền cao. Trong loại hình sản xuất này, những nghệ nhân thường được đào tạo chéo với nhau trong các khâu và hầu như đều có các trình độ kỹ năng để thực hiện nhiều hoặc tất cả các chức năng của quá trình sản xuất. Việc đào tạo cho những công nhân này thường đòi hỏi nhiều năm học nghề trên mọi phương diện lý thuyết và thực hành, do đó những nghệ nhân này sẽ có tay nghề cao hơn, thành thạo và có giá trị hơn nhiều những công nhân tại những nhà máy sản xuất hàng hoạt.

Những nghệ nhân thủ công có quyền đánh giá, kiểm soát tỉ mỉ từng thành phần, đơn vị nhỏ nhất cho đến khi chính họ hài lòng về các yếu tố chuyên môn của nghề thủ công. Sau đó, họ phải ký tên lên bất kỳ thành phần nào, ở giai đoạn nào họ đã đóng góp trong qui trình. Với thời gian sản xuất lâu và số lượng giới hạn, kết hợp với một đội ngũ nghệ nhân lành nghề có kinh nghiệm, các chi tiết của đàn piano được sản xuất thủ công sẽ có độ sắc xảo và liên quan chặt chẽ với nhau hơn.

Mỗi cây piano xuất sắc phải được sản xuất thủ công để tối ưu hóa tiềm năng của chính nó bởi vì vật liệu của mỗi cây piano có những biến thể (vân gỗ) khác nhau, không cái nào giống cái nào. Việc sản xuất thủ công sẽ khiến việc kiểm soát chất lượng tốt hơn, các nghệ nhân làm thủ công có thể đánh giá chính xác dựa theo những kinh nghiệm thực tiễn về việc ghép các thớ gỗ, chọn lựa vân gỗ bằng tay, cảm nhận bằng tai và mài gỗ thủ công… đây là những điều mà máy móc suốt 3 thập kỷ qua không thể nào thay thế.

piano sản xuất thủ công

KHÁC VỚI SẢN XUẤT HÀNG LOẠT (MASS PRODUCTION)

Trái ngược với qui trình sản xuất thủ công, những nhà máy sản xuất hàng loạt dựa vào dây chuyền máy móc, để sản xuất với số lượng sản phẩm lớn và tốc độ nhanh hơn gấp nhiều lần. Theo định nghĩa của sản xuất hàng loạt, các thành phần đều có tính chất chung chung và sẽ không cụ thể cho một đơn vị riêng lẻ nào. Đối với piano, rất nhiều thành phần được tạo từ gỗ, với mật độ và kích thước gỗ khác nhau, vì vậy, việc sản xuất hàng loạt, các bộ phận gỗ phải được chuẩn hóa như nhau để chúng có thể phù hợp để lắp ráp vào bất kỳ mẫu mã nào mà không phân biệt. Các dòng đàn sản xuất công nghiệp hàng loạt sử dụng các nguyên liệu đầu vào chất lượng thấp hơn để cắt giảm chi phí. Đây là những điều mà hiếm khi người tiêu dùng có thể nhìn thấy được sự khác biệt lớn.

Kế đến, các công nhân được đào tạo để thực hiện các chức năng đơn giản trong quá trình sản xuất, công việc này thường sẽ nhanh chóng và đơn giản, trình độ kỹ năng của công nhân có thể bị giới hạn ở một hoặc nhiều các thao tác lặp đi lặp lại đơn giản. Các công nhân cũng hiếm khi được đào tạo chéo và chuyên sâu để thực hiện các công đoạn khác trong quá trình sản xuất, trường hợp hiếm hơn nữa là họ sẽ không hiểu được công việc ở giai đoạn của chính họ sẽ ảnh hưởng, liên quan như thế nào với các công đoạn khác hay toàn bộ quá trình sản xuất.

THỰC TẾ VỀ CHẤT LƯỢNG PIANO HIỆN ĐẠI

Trên thực tế, để đáp ứng nhu cầu tăng cao, giá rẻ.. nhiều nhà sản xuất hàng loạt ra đời chủ yếu tại Châu Á. Những nhà sản xuất này thực hiện các phương pháp sản xuất hàng loạt để đáp ứng nhu cầu giá, nhu cầu cung ứng cho thị trường, hầu như các tiêu chuẩn về NGUYÊN LIỆU, THIẾT KẾ và QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT không còn đạt 300% như mong đợi nữa. Từ đây, piano từ một nhạc cụ chứa đựng rất nhiều sự tinh hoa, tinh túy đã trở thành một sản phẩm được sản xuất hàng loạt (Mass production), điều này khiến cho các chi tiết quan trọng nhất của với đàn piano đã bị lược bỏ đi.

Marketing chính là sức mạnh của những hãng piano công nghiệp, với sự nhạy bén về thị trường, đã có những nhà sản xuất tầm cỡ như Yamaha, Kawai, Pearl River, Samick, Hailun… Họ đã nhanh chóng học hỏi và áp dụng được các kỹ thuật chế tác đỉnh cao của các nhà sản xuất hàng top thế giới, thích nghi với các công cụ phân tích thị trường, các chiến lược đầu tư sản xuất, cung ứng. Hơn nữa, linh hoạt trong các thông điệp quảng cáo tính năng của sản phẩm, với những tuyên bố như:

• Họ tuyên bố áp dụng một thiết kế nào đó tương tự như những hàng cao cấp.
• Tuyên bố sử dụng những nguyên liệu như những hàng cao cấp.
• Tuyên bố rằng qui trình lắp ráp của họ là thủ công
• Tuyên bố các tính năng ưu việt mới.
• …

Dù những tuyên bố này đúng về mặt từ ngữ, thì nó vẫn tạo ra những hiểu lầm và gây sự khó hiểu cho người mua. Bạn đã biết về những cây đàn piano xuất sắc nhất đều có chất lượng đạt 300% nhờ 3 yếu tố là: 100% nguyên liệu tốt nhất, 100% thiết kế kết hợp và 100% quá trình sản xuất thủ công để kiểm soát chất lượng. Ví dụ:

• Dù một nhà sản xuất tuyên bố họ có các thiết kế đạt 100% tiêu chuẩn như một hãng danh tiếng nào khác. Nhưng nguồn nguyên liệu chưa đáp ứng và qui trình lắp ráp chưa đạt chuẩn, thì điều này khó có thể tạo ra những đột phá cho sản phẩm .Cũng tương tự với các tuyên bố của những nhà sản xuất chỉ sử dụng những thành phần gỗ, chi tiết máy tốt nhất nhưng lại yếu về thiết kế và kinh nghiệm sản xuất.

• Một số hãng cho rằng họ sử dụng các chi tiết máy của Renner (Một hãng chuyên cung cấp linh kiện máy cho các thương hiệu piano danh tiếng). Cho dù đúng như vậy, nhưng nó vẫn khác ở việc cách họ sử dụng các thành phần đó trong việc đưa vào sản xuất.
Điều này không phải lừa đảo, các hãng piano đều mong muốn có được những mẫu quảng cáo tốt nhất cho khách hàng của họ.

Marketing đóng vai trò rất quan trọng trong việc truyền bá những giá trị của những nhà sản xuất Hiend cho đến trung bình, phổ thông. Tuy nhiên người mua cũng cần phải ý thức được việc chọn lọc các thông tin, xác định được yêu cầu và hiểu rõ sản phẩm của mình mua.

Nguồn bài viết

Forte Piano Heritage & Luxury

Bạn cần tư vấn về các dòng piano cao cấp tại Việt Nam. Liên hệ Forte Piano Heritage & Luxury.

Hotline: 0818181027Email: manager@pianoforte.vn

Showroom: 37A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, Q.1, Tp.HCM

37a nguyễn đình chiểu, 37a nguyen dinh chieu, 0818181027, piano thủ công

Steingraeber & Söhne

Liên hệ