“Piano sản xuất thủ công” có lỗi thời?

37a nguyễn đình chiểu, 37a nguyen dinh chieu, 0818181027, piano thủ công

37a nguyễn đình chiểu, 37a nguyen dinh chieu, 0818181027, piano thủ công

SẢN XUẤT PIANO CÔNG NGHIỆP

—By Mr Phương Nguyễn – Chuyên piano cao cấp – Hiend
.
Ngành nào cũng vậy, việc ứng dụng công nghệ cho sản phẩm sẽ giúp cty chuyển mình đến giai đoạn tăng trưởng tốt hơn, nhưng ngoại lệ với ngành piano. Lý do là hầu hết các tác phẩm được viết cho piano đã xuất hiện từ hơn 2 thế kỷ vẫn vượt thời gian và tiếp tục được phổ biến rộng rãi đến nay, điều này không có nghĩa là các tiêu chuẩn âm nhạc hiện đại không phát triển. Nhưng nhạc cổ điển – thể loại nhạc của những nghệ sĩ bậc thầy cách đây hơn 2 thế kỷ hiện vẫn tồn tại như là xu hướng âm nhạc mới, được tiếp nhận và trình diễn trên các sân khấu lớn. Những NSX piano có thể dựa trên tính chất, xu hướng âm nhạc này để kéo dài sự sinh tồn của họ trong nhiều chục năm hơn so với những ngành khác. Tuy nhiên, họ vẫn ứng dụng công nghệ để có cơ hội tăng trưởng bền vững trong thời gian dài hơn, nhưng nó diễn ra thế nào?
.
Trước đây, các bản thiết kế piano thường được các kỹ sư vẽ và tính toán với những công cụ như bút, thước kẻ, máy tính bỏ túi..v.v. thì giờ đây, công nghệ CAD (Computer Aided Design) ra đời và phổ biến nhưng lại ứng dụng chậm trễ. Vào thời điểm mà công nhân nào cũng có một cái khoan điện cầm tay thì một số NSX vẫn sử dụng tua vít, hoặc khi ứng dụng công nghệ cắt CNC thời kỳ đầu, kỹ sư thiết kế piano sẽ in ra hàng trăm dòng mã, sau đó nhập từng chữ số một cách thủ công vào thiết bị nhập dữ liệu cầm tay thay vì để tự động hóa tất cả. Tất cả điều này là những ví dụ về ngành công nghiệp piano đã đi sau thời đại trong hầu hết sự phát triển công nghệ. 37a nguyễn đình chiểu, 37a nguyen dinh chieu, 0818181027, piano thủ công
.
Nhưng câu hỏi đặt ra là, tại sao những NSX vẫn làm theo cách cũ khi có những công cụ, giải pháp công nghệ tốt hơn – Câu trả lời là truyền thống! Vì khi thành công của một cty vẫn dựa trên sản phẩm đã được xây dựng cách đây hàng thế kỷ, thật khó để biện minh cho việc làm khác đi.
.
Công nghệ cũng có những sai sót và bất lợi của nó trong ngành piano. Ví dụ những năm 1980, Schimmel là một trong những NSX ứng dụng CNC đời đầu để làm phím piano – để khoảng cách dây và búa được nhất quán trên toàn bộ 88 phím, đòi hỏi nửa trong mỗi phím đàn phải có tỷ lệ khác nhau. Việc này cần phải lập trình CNC nhiều lần cho từng loại phím và từng model. Các kỹ sư của Schimmel đã chọn cách dễ hơn đó tiêu chuẩn hóa hình dạng nửa trước của phím, để nó phù hợp với bất kỳ model nào – nhưng ngược lại nó việc này sẽ không nhất quán với cấu trúc ban đầu của phím nên lực xoắn lên điểm đòn bẩy mỗi phím sẽ bị lệch theo thời gian sử dụng và dễ kẹt phím hoặc nứt, gẫy. Dễ thấy, việc ứng dụng CNC đã làm giảm chi phí sx, nhưng thay vì cải thiện chất lượng sản phẩm, một trong những lợi ích được cho là của công nghệ, thì chất lượng thực sự đã bị giảm xuống! Nhưng ngược lại, ví dụ về khung thép của piano – việc đúc thủ công sẽ cho tỷ lệ biến dạng không thể biết trước, sau đó những thợ thủ công sẽ phải mài khung thép bằng tay, cân đo lại cho chính xác, nhưng nhờ khuôn đúc CNC, khung thép đã có thể cải thiện được độ chính xác hoàn hảo. 37a nguyễn đình chiểu, 37a nguyen dinh chieu, 0818181027, piano thủ công
.
Tóm lại, trong ngành piano, mọi vấn đề về con người phải được giải quyết trước khi ứng dụng và phát huy hết tiềm năng của công nghệ.
Có những người vẫn khẳng định rằng loại piano tốt nhất đều là những cây piano có tuổi đời hàng chục năm trước, và được phục hồi theo đúng với thiết kế ban đầu của nó với các linh kiện chính hãng. Vậy thì tại sao nó không được tiếp tục chế tạo lại giống như vậy? Hơn nữa, với việc áp dụng các công nghệ mới, nó có thể được chế tạo với chất lượng tốt hơn, nhất quán hơn và chi phí thấp hơn và cho hiệu quả cao hơn.
Danh hiệu “Làm Thủ Công” từng là dấu hiệu của một cây piano chất lượng và được nhiều NSX piano cao cấp sử dụng. Trên thực tế, tuy áp dụng các công nghệ hiện đại, một cây piano “sản xuất bằng tay” vẫn đòi hỏi những người thợ có tay nghề cao, nhưng kỹ năng của họ giờ đây có thể tập trung vào độ chính xác và tính nhất quán chứ không phải đi giải quyết các vấn đề “xưa cũ” – thời điểm vài chục năm trước không giải quyết được.
.
Tóm lại, có 03 nhóm nhà sản xuất:
Nhóm sản xuất công nghiệp giá rẻ: Đây là nhóm sử dụng công nghệ để làm ra những cây piano rẻ nhất, sử dụng công nghệ để giảm chi phí, ngay cả khi phải trả giá bằng chất lượng.
–  Nhóm sản xuất thủ công: Nhóm ở thái cực ngược lại là những NSX piano cao cấp vẫn tiếp tục câu thần chú thủ công của họ và ứng dụng công nghệ khi cần thiết nhưng có kiểm soát.
Nhóm nằm giữa: Đó là các NSX piano tầm trung, sử dụng và ứng dụng công nghệ để cải thiện chất lượng và tiết kiệm chi phí là chính. Đây mới là nhóm hưởng lợi thực sự từ công nghệ.
.

DANH HIỆU “SẢN XUẤT THỦ CÔNG” CÓ LỖI THỜI KHÔNG?

Mặc dù không phản đối các quan điểm về việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất như CAD, CNC..v.v. nhưng tôi khẳng định – những cây piano sản xuất CÔNG NGHIỆP tốt nhất cũng sẽ không bao giờ có thể lấn át thị trường piano thủ công (Handcraft pianos).
Vấn đề là chúng ta đang nói đến những cây piano được thủ công loại nào? Thể loại âm nhạc nào và từ những khách hàng nào? Tôi chỉ muốn nói đến thị trường piano Hiend – mặc dù chỉ cung cấp nhu cầu piano cao cấp cho các nghệ sĩ tầm cỡ và chỉ chiếm một thị phần nhỏ bé 1% tổng doanh số bán piano. Nhưng nó lại chiếm đến 99% sự xuất hiện trên các buổi concert, các recording studio lớn nhất thế giới – vì chỉ có loại piano này mới có thể mang đến cho các nghệ sĩ trải nghiệm để tạo ra những bản nhạc hay nhất và truyền tải những gì tốt nhất của họ.
.
Việc ứng dụng các công nghệ cần phải được kiểm soát để biết rằng khi nào, lúc nào nó cần được sử dụng hoặc không cần. Ví dụ như hãng piano Steingraeber (Đức), sẽ là sai lầm nếu họ đúc khung thép mẫu Concert Grand Model E-275 bằng tay chứ không phải bằng công nghệ CAD hay CAM. Nhưng cũng sẽ là sai lầm nếu như họ sử dụng công nghệ này để đúc sẵn hàng loạt khung thép trước thay vì định hình chúng sau khi đã hoàn thiện cố định thùng âm (soundboard/case). Việc tùy chỉnh mỗi khung thép cho cho từng thùng âm sẽ tối đa hóa dù chỉ là 1% sức căng của thùng âm và duy trì soundboard bền hơn. Đây chỉ là ví dụ điển hình trong hàng trăm ví dụ về việc sx piano cao cấp trong đó việc sử dụng bàn tay của nghệ nhân để tạo ra các yếu tố vật lý như: Dải tần cộng hưởng vật lý (Dynamic), độ cộng hưởng (Resonance), độ truyền tải và rung (Transfer & Viberation) là quan trọng hơn cả, vì họ đang sản xuất ra một thứ có thể tạo ra âm nhạc, không đơn thuần là một nhạc cụ có bộ gõ, hoặc tệ hơn là tiếng ồn.
.
Cây piano hiện đại được chế tạo như một cỗ máy, tức là có nhiều thành phần (Module) các module có thể được chế tạo riêng lẻ và ráp vào theo dây chuyền sản xuất và được xem như sản phẩm công nghiệp – phù hợp với việc tạo ra những sản phẩm để tập luyện nhưng sẽ không bao giờ đạt tiêu chuẩn cấp độ biểu diễn Concert, vốn sẽ đòi hỏi nhiều mức độ và màu sắc tiếng hơn. Tôi hay gọi âm thanh của một cây piano luôn có mối quan hệ NHÂN & QUẢ – sự cộng hưởng âm thanh của piano không chỉ nằm ở các thành phần chính của cây piano (Soundboard) và dây đàn (String), mà còn từ các nguồn âm thanh thứ cấp (Harmonize/Partial) khác, tức là độ rung của toàn bộ cây piano trong suốt quá trình cộng hưởng. Việc Tạo ra các nguồn âm thanh thứ cấp chính là điểm khác biệt của các NSX bậc thầy và thường trái ngược với mục đích của các NSX tầm trung trở xuống. Ví dụ như sử dụng ván gỗ MDF sẽ thuận lợi trong việc ứng dụng CNC, nhưng ván MDF thường không tốt để tạo ra các nguồn âm thanh thứ cấp; hay các loại gỗ như Spruce, với các biến thể tự nhiên không dự đoán trước được, nên việc tối đa hóa khả năng cộng hưởng và tạo ra các âm thứ cấp cũng hên xui.
.

TÓM LẠI

Luôn có thị trường piano giá rẻ và cũng sẽ luôn có một thị trường cao cấp – thị trường dành cho những người mong đợi những thứ tốt nhất và tuyệt đối. Việc chuyển từ mức độ chất lượng thấp lên cao hơn một chút có thể dễ dàng, không tốn kém. Tuy nhiên, càng gần lên cao mức chất lượng cao nhất, sự thay đổi này sẽ trở nên khó khăn và tốn kém hơn. Điều này tạo ra hai thái cực khác biệt giữa piano cao cấp giá đắt và piano công nghiệp giá rẻ.
.
Hi vọng đàn piano cao cấp trong tương lai sẽ có chi phí sx thấp hơn, nhưng chất lượng sẽ tốt hơn và giá bán rẻ hơn bây giờ, có thể trong tương lai xa hoặc ở một vũ trụ khác.
Phương Nguyễn
Chuyên piano cao cấp – Hiend
Nguồn bài viết

Forte Piano Heritage & Luxury

Bạn cần tư vấn về các dòng piano cao cấp tại Việt Nam. Liên hệ Forte Piano Heritage & Luxury.

Hotline: 0818181027Email: manager@pianoforte.vn

Showroom: 37A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, Q.1, Tp.HCM

37a nguyễn đình chiểu, 37a nguyen dinh chieu, 0818181027, piano thủ công

Steingraeber & Söhne

Liên hệ