Soundboard Solid và Soundboard Laminated – Mr Phương Nguyễn’s TV & Blog

soundboard

Soundboard piano quan trọng thế nào?

Bảng cộng hưởng (soundboard) là thành phần quan trọng nhất tạo ra âm thanh của đàn piano. Soundboard nằm phía dưới khung kim loại, là một lớp gỗ mỏng từ 6mm đến 9mm thiết kế vừa vặn với thùng đàn. Có nhiệm vụ đón nhận các rung động từ dây đàn thông qua con Ngựa (bridge). Sau đó, cộng hưởng các rung động đó, khuếch đại ra âm thanh piano.

Soundboard piano hầu hết được chế tạo từ gỗ Spruce. Loại gỗ này cũng được sử dụng để chế tạo đàn guitar, violin và các nhạc cụ có dây khác. Bản thân loại gỗ này có cấu trúc các vân gỗ, các tế bào gỗ có khả năng truyền, cộng hưởng và khuếch đại năng lượng âm thanh. Soundboard là thành phần quan trọng nhất đối của đàn piano và thành phần này rất tốn kém để sửa chữa hoặc thay thế vì gỗ Spruce đạt tiểu chuẩn chất lượng tốt ngày càng khan hiếm và tốn kém.

Soundboard phải được thiết kế linh hoạt và cực kỳ nhạy cảm để có thể để khuếch đại những rung động nhỏ nhất để cho những âm thanh nhẹ nhàng nhất. Tuy nhiên, nó vẫn phải đủ chắc chắn để chịu được áp lực căng của dây đàn hướng xuống. Để đạt được cả tính linh hoạt và sức chắc chắn này, hầu hết các nhà sản xuất sẽ cắt, mài mỏng các cạnh của chúng trước khi đưa chúng vào cấu trúc thùng đàn piano. Tuổi đời của soundboard phụ thuộc vào rất nhiều thiết kế và các yếu tố trong quá trình sản xuất, tương tự như các vật liệu của các thành phần khác của đàn piano.

Nên chọn Soundboard Solid (gỗ nguyên khối) hay Soundboard Laminated (ván ép)?

Soundboard đàn piano được chế tạo ra từ những tấm gỗ Spruce nguyên khối (Soundboard Solid wood), dễ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về điều kiện khí hậu. Nếu không được quan tâm đặc biệt trong quá trình sản xuất và lắp đặt, hoặc chịu những điều kiện khắc nghiệt, chúng có thể nhanh chóng phát triển các vết nứt và mất dần đi cấu trúc của Soundboard. Ngay cả các vật liệu gỗ Spruce tốt nhất trong các điều kiện bình thường, vẫn có thể xuất hiện các vết nứt sau vài chục năm ở một số vùng khí hậu nhất định.

Một số công ty để tạo ra các Soundboard sử dụng các kỹ thuật ép nhiều lớp gỗ Spruce mỏng hơn thay vì chỉ một mảnh gỗ duy nhất gọi là (Soundboard laminated). Họ cho rằng những tấm ván ép này sẽ chắc hơn, hơn nữa chống sự gãy nứt và ổn định hiệu quả hơn theo thời gian và hầu như miễn dịch với các vấn đề khí hậu, không cần chăm sóc nhiều và đảm bảo chúng gần như vô thời hạn.

Tuy nhiên, để nói rằng soundboard solid và soundboard laminated cái nào tốt nhất thì rất khó. Bởi vì mỗi lựa chọn đều có cái ưu điểm và nhược điểm của nó. Hơn nữa, còn xuất hiện một hiểu lầm phổ biến đó chính là:

Soundboard laminated sẽ đảm bảo sẽ không xuất hiện gãy, nứt trong vòng ít nhất nhiều chục năm”

Sự thật là các, hầu hết những đàn piano được chế tạo Soundboard laminated được đánh giá là có âm thanh là yếu, bùn, hoặc tiếng trầm trong âm trầm, giới hạn về độ vang, không đồng đều. Thậm chí lại quá sáng trong âm cao (treble), và âm thanh cũng biến mất quá nhanh, đặc biệt là ở khu vực giữa của bàn phím (tenor). Soundboard Laminated còn tồi tệ hơn là khi được làm bằng gỗ khác, mà không phải được chế tạo từ gỗ Spruce. Các nhà sản xuất đàn piano này chỉ quan tâm đến việc cắt giảm chi phí, hoặc khiến bạn mua những mẫu mã đắt hơn của họ với một cái Soundboard được chế tạo tốt hơn.

Tuy nhiên, trong nhiều chục năm qua, Soundboard Laminated đã được cải thiện rất nhiều về thiết kế và chất lượng. Dần đã xuất hiện trong các thương hiệu piano bán chuyên, trung bình và được thị trường chấp nhận. Cho dù như vậy, thì lời khuyên của tôi khi bạn thực hiện quá trình mua sắm, chỉ cần chú ý đến âm thanh đàn piano, các điều kiện, các cảm nhận của bạn, và đừng quyết định mua một cây đàn piano chỉ vì tuyên bố rằng nó là Soundboard Solid (nguyên khối) hay là Soundboard Laminated (Ván ép) mà quên đi các yếu tố mua sắm khác.

Những người bán có thể nói rằng Soundboard Laminated sẽ không bị nứt, gãy..qua thời gian. Tuy nhiên, những lời tuyên bố này sẽ để bạn tưởng tượng ra rằng một ngày nào đó, Soundboard Solid sẽ bị nứt, hoặc biến dạng. Việc nứt hoặc gãy có thể ảnh hưởng đến sự thay đổi về cấu trúc và âm thanh, nhưng, trên thực tế, hầu hết các vết nứt nhỏ không đáng kể dường như không ảnh hưởng đến âm thanh trừ khi đó là các vết nứt lớn, hoặc rộng hơn.

Quan trọng nhất vẫn là âm thanh của cây đàn piano bạn nghe, cảm giác chơi và các yêu cầu về ngân sách của mình. Không phải việc nó là Soundboard Solid hay Soundboard Laminated.

Editor – Mr Phương Nguyễn

Tư vấn giải đáp chuyên nghiệp thắc mắc và cách chọn mua đàn piano cơ cao cấp, piano mới, cũ, piano điện, piano tự động chơi, gọi ngay:

Hotline:  0818181027

FORTE LUXURY PIANO SHOWROOM & BOUTIQUE

Showroom: 37A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, Q.1 (Cty TNHH Piano Forte Việt Nam)

Website: https://pianoforte.vn

Forte piano Việt Nam showroom
Liên hệ
Thiết kế website - Thiet ke web - Thiết kế web - Thiet ke website - Thiết kế web Quảng Ngãi - Thiết kế website Quảng Ngãi - Thiet ke web Quang Ngai - Thiet ke website Quang Ngai - Thiet ke web tai Quang Ngai - Thiet ke website tai Quang Ngai - Thiết kế website tại Quảng Ngãi - Thiết kế web tại Quảng Ngãi
Mã giảm giá AZDIGI | Ma giam gia AZDIGI | Khuyến mãi AZDIGI | Khuyen mai AZDIGI | AZDIGI Khuyến mãi | AZDIGI Khuyến mãi | Mã giảm giá Hosting | Ma giam gia Hosting | Hosting AZDIGI | AZDIGI Hosting