Thị trường đàn piano mới tại Việt Nam 2021

Thương hiệu piano tại Việt Nam
Piano mới
Thương hiệu piano tại Việt Nam

Thị trường piano ở Việt Nam

Thị trường đàn piano mới ở Việt Nam đã trải qua giai đoạn khởi đầu từ cuối những năm 80s và bắt đầu phát triển từ những năm đầu 90s. Đa số các cây đàn piano giai đoạn này đều là những dòng đàn piano chất lượng thấp, piano cũ hoặc được tân trang, được mang về từ Liên Xô hay Nhật Bản. Tại thời điểm này, hầu như chưa có thương hiệu đàn mới ở Việt Nam. Bởi vì, thị trường chơi nhạc cụ của dân Việt Nam vẫn còn mới nổi, kiến thức tiêu dùng còn thấp, và giá bán của đàn mới cao và các công ty bán lẻ cũng chưa đủ điều kiện để kinh doanh các thương hiệu piano mới ở Việt Nam.

Từ đầu những năm 2000, song song với thị trường đàn cũ phát triển mạnh, chúng ta đã chứng kiến những thương hiệu piano mới phổ thông đến từ Nhật Bản như Yamaha và Kawai. Từ những năm 2006 trở đi, ngoài những thương hiệu từ Nhật Bản, thị trường Việt Nam bắt đầu xuất hiện những dòng thương hiệu từ Trung Quốc như Ritmuller, Pearl River, Kayserburg…các thương hiệu từ Hàn Quốc như Samick, Young Chang và các thương hiệu từ châu âu như Steinway & Sons, Petrof. Cho đến những năm 2010 trở đi, các thương hiệu chất lượng tốt hơn dần đổ bộ vào Việt Nam như Shigeru Kawai, Fazioli, Boston…v.v. Từ những ngăm 2014 cho đến nay, hàng loạt thương hiệu nổi tiếng, cao cấp bắt đầu mở đại lý kinh doanh tại Việt Nam. Sự xuất hiện ngày càng nhiều các thương hiệu với hàng loạt mẫu mã, chủng loại và giá cả khác nhau.

Đến nay thị trường piano tại Việt Nam có khoảng hơn 25 thương hiệu khác nhau, được sản xuất bởi các nhà máy đến từ nhiều quốc gia. Bài viết này nêu các điểm nổi bật từ những nhóm nhà sản xuất ở Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Indonesia.

>>>>Tra cứu các thương hiệu và giá piano tại Việt Nam: BẢNG GIÁ PIANO CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2021

Piano sản xuất tại Châu Âu

Các nhà sản xuất piano Châu Âu xuất hiện tại Việt Nam gồm các thương hiệu: Steingraeber & Sohne (Đức), C. Bechstein, Blüthner, Steinway, Schimmel (Đức), Bösendorfer (Áo) và Fazioli (Ý) và Petrof (Cộng hòa Séc). Hầu hết đàn piano nhóm này đều có chất lượng rất cao và xuất sắc. Cho đến những năm 2008, khi nhu cầu về đàn piano tăng lên, các công ty tại Việt Nam nhận thấy khách hàng có thể mua được những dòng grand cao cấp. Các thương hiệu cao cấp lần lượt mở đại lý tại Việt Nam, đầu tiên là Petrof, sau đó là Steinway và đến các thương hiệu khác.

Cho đến nay, các thương hiệu piano Châu Âu tại Việt Nam đa số là những dòng có chất lượng tốt và rất tốt. Âm sắc của những cây piano Châu Âu có nét đặc trưng riêng, dày, ấm, có màu sắc và độ duy trì tốt.

Các thương hiệu piano Châu Âu đã có mặt ngày càng nhiều tại Việt Nam với chất lượng và giá cả cạnh tranh

Piano sản xuất tại Mỹ

Hiện nay tại Mỹ chỉ có ba nhà sản xuất đàn piano lớn nhất và tồn tại lâu nhất, đó là: Mason & Hamlin, Steinway & Sons và Charles R. Walter. Ngoài Charles R. Walter thì hai thương hiệu Mason & Hamlin và Steinway đều đang được bán tại Việt Nam và cạnh tranh trên nhiều thị trường khác. Cũng giống piano Châu Âu, nước Mỹ có nền văn hóa âm nhạc phong phú và được xem như là kinh đô âm nhạc thứ hai của thế giới (ngoài Châu Âu), đàn piano Mỹ có âm sắc trong trẻo, dày, mạnh và độ vang xa.

Mason & Hamlin, là một đối thủ cạnh tranh của Steinway từ những năm đầu thế kỷ 20, sau nhiều lần suy thoái kéo dài sau cuộc đại suy thoái và tái tổ chức vào những năm 1980. Mason & Hamlin đã được mua lại bởi Burgett Brother, chủ sỡ hữu của PianoDisc, nhà sản xuất hệ thống tự chơi piano hàng đầu. Từ đó, công ty được xây dựng lại ở Haverhill, Masschusetts và đã khôi phục lại hoàn toàn như trước, thậm chí tiến bộ hơn. Mason & Hamlin đã thiết kế lại toàn bộ những dòng piano Mason & Hamlin hiện đại. Thay vì cạnh tranh với Steinway như trước đây, Mason & Hamlin đã định vị lại mình như một công ty đổi mới, phát triển sản phẩm và đi tìm các nguồn nguyên liệu tốt khắp nơi trên thế giới với chi phí thấp hơn. Sau đó, kết hợp chúng với qui trình sản xuất thủ công truyền thống và tạo ra những cây đàn piano có chất lượng xuất sắc với mức giá vừa phải hơn.

Trong nhiều năm qua, Steinway & Sons đã sản xuất những cây đàn piano chất lượng cao tại New York và có ít đối thủ cạnh tranh. Với nhiều chiến lược quảng cao cạnh tranh, đã khiến những người muốn mua piano cao cấp đều nghĩ đến Steinway. Tuy nhiên, đã  có rất nhiều các công ty Châu Âu và Nhật Bản và Mason & Hamlin đã dần chiếm lại ưu thế, mặc dù sức ảnh hưởng của từng thương hiệu là nhỏ hơn so với Steinway, nhưng tác dungj tổng hợp cũng đã chiếm một thị phần lớn ở phân khúc thị trường piano cao cấp. Điều này dễ hiểu bởi vì trên thực tế, những cây đàn piano của Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản hiện nay có chất lượng cạnh tranh ngang Steinway, thậm chí còn được đánh giá cao hơn. Steinway được sản xuất tại Mỹ và Đức, chất lượng của đàn Steinway Đức trong nhiều năm qua được đánh giá cao hơn Steinway Mỹ.

Đàn piano Mason & Hamlin
Hiện nay chỉ có 3 nhà máy lớn sản xuất piano tại Mỹ. Tất cả đều là hàng chất lượng tốt và xuất sắc. Trong đó có Mason & Hamlin và Steinway & Sons là hai thương hiệu đã có mặt tại Việt Nam.

Piano sản xuất tại Nhật Bản

Đàn piano được sản xuất tài Nhật với chất lượng vượt trội và áp dụng các công nghệ tiên tiến vào việc sản xuất. Các dòng đàn piano của Nhật Bản thay đổi cách nghĩ của đa số người về cây đàn piano có giá cao, thì piano của Nhật mang đến chất lượng ổn định, tốt và giá thấp hơn. Những cây đàn piano đầu tiên của Nhật Bản này chủ yếu là hai thương hiệu Yamaha và Kawai, là đại diện cho piano Châu Á đời đầu.

Tuy xuất phát điểm là sản xuất những cây đàn piano giá rẻ, công nghiệp hàng loạt thì cho đến ngày nay, đàn piano Nhật Bản đã dần được cải thiện rất nhiều về chất lượng và thiết kế đến mức chúng có thể cạnh tranh với các thương hiệu piano đẳng cấp trên thế giới. Đàn piano Nhật thường được các chuyên gia lựa chọn trong nhiều cuộc thi cổ điển quốc tế và trong tất cả các thể loại âm nhạc khác.

Âm  thanh của những đàn piano Nhật Bản thường được mô tả với các thuật ngữ như: sáng, mỏng hay có tính kim loại. Tại Việt Nam, hai thương hiệu Yamaha và Kawai vẫn đang hoạt động, liên tục cho ra mắt những mẫu mã mới, tiên tiến hơn và đa dạng hơn. Tuy nhiên, ngoài sức cạnh tranh của đàn piano mới từ Châu Âu hay Mỹ, hai thương hiệu này còn phải cạnh tranh với thị trường đàn piano cũ rất lớn mang thương hiệu của chính họ.

Yamaha SU7 Piano Forte Vn
Đàn piano Yamaha được người Việt ưa chuộng cả mới và cũ vì chất lượng, giá cả, độ bền.

Piano sản xuất tại Hàn Quốc

Ngày nay, hai công ty sản xuất nổi bật của Hàn Quốc là Samick và Young Chang. So với Nhật Bản, piano Hàn Quốc phát triển chậm hơn nhiều. Mặc dù, các thiết kế của piano Hàn Quốc đã được sao chép lại từ các thiết kế của kỹ sư Đức, hay ở Mỹ, tuy nhiên, kết quả lại không quá cải thiện. Âm sắc piano sản xuất tại Hàn Quốc vẫn chưa có được nét của riêng họ. Một phần lý do của việc thiếu sót này là do sản phẩm được sản xuất tại các nhà máy khác nhau với các thông số kỹ thuật thay đổi liên tục mà không có gì ổn định đủ lâu.

Tập đoàn Samick còn có các thương hiệu khác thấp hơn của họ, được sản xuất dưới các tiêu chuẩn khác để cung cấp cho các thị trường khác nhau. Các thương hiệu Kohler & Campbell, Pramberger, Wm. Knabe là những thương hiệu con được Samick mua lại từ Mỹ sau cuộc đại suy thoái nước Mỹ. Tất cả các dòng con này được đánh giá chất lượng tương đương Samick. Đã có ý kiến cho rằng, dây chuyền sản xuất Samick và Kohler & Campbell không khác gì nhau, điều duy nhất khác biệt là Logo của sản phẩm, khi mà đã có trường hợp hãng này đã đóng gói nhầm lẫn để giao hàng với thùng hàng là logo piano Samick và bên trong là đàn Kohler & Campbell. Điều này dễ hiểu vì mã sản phẩm của hai thương hiệu này như nhau, khi không phải nói là một và chỉ khác logo.

Giá piano Kohler & Campbell
Thương hiệu đàn piano Hàn Quốc được đánh giá cao về vẻ bên ngoài và giá cả thấp. Tuy nhiên phần âm sắc của những dòng đàn piano Hàn Quốc không có gì đặc biệt.

Piano sản xuất tại Trung Quốc

Đàn piano sản xuất tại Trung Quốc hiện đang thống trị nhiều thị trường quốc tế, cho đến nay chiếm gần 50% tổng sản lượng piano trên thế giới. Phát triển sau Nhật Bản, những nhà máy ở Trung Quốc thời gian đầu vẫn còn nhiều mặt hạn chế trong sản xuất. Tuy nhiên, trong những năm gần đây piano Trung Quốc cũng đã có những cải tiến, tuy nhiên, chất lượng hầu hết chỉ ở mức độ chấp nhận được về mặt kỹ thuật và âm nhạc. Giá đàn piano cũng phù hợp với tầm trung và bình dân, nhiều thương hiệu Trung Quốc vẫn có giá trị tốt.

Pearl River và Hailun là hai nhà sản xuất tiêu biểu tại nước này. Pearl River sỡ hữu các thương hiệu như đàn Pearl River, Kayserburg, Ritmuller… các hãng này cũng hợp tác gia công cho các hãng piano nước ngoài như: Essex (Steinway), Hoffmann (C. Bechstein), các dòng Irmler (Blüthner) và các thương hiệu khác như Brodmann, Cunningham, Heintzman , Perzina, Schulze Pollmann và Wilh. Steinberg. Hơn nữa, những nhà sản xuất này còn sản xuất đàn piano với vô số tên thương hiệu khác nhau được các đại lý, nhà phân phối đặt hàng theo tiêu chuẩn và logo của họ. Những thương hiệu này được gọi là “thương hiệu “Stencil”.

Kayserburg KHC6 white edition
Đàn piano Trung Quốc có chất lượng thấp đến trung bình. Tuy nhiên, cũng có những dòng piano đạt chất lượng tốt và chuẩn. Nhờ hợp tác gia công cho các hãng lớn phương Tây, piano trung quốc cũng có những cải thiện đáng kể về chất lượng.

Piano sản xuất tại Indonesia

Có thể xem piano sản xuất tại Indonesia là đối thủ cạnh tranh gần nhất của Trung Quốc về giá cả và chất lượng. Nhưng không giống như Trung Quốc, sản xuất OEM cho các nhà phân phối hay thương hiệu khác. Thì hầu như các cây piano sản xuất tại Indonesia được đầu tư bởi ba tập đoàn lớn đó là: Yamaha, Kawai và Samick. Kawai và Yamaha sản xuất các dòng sản phẩm piano upright và các mẫu grand tầm thấp tại đây và xuất khẩu sang nhiều thị trường khác nhau. Nhìn chung, chất lượng sản xuất tương tự như của Trung Quốc, nhưng Indonesia đã đạt được mức chất lượng này nhanh hơn và có lẽ nhất quán hơn.

Điều này có thể là do sản lượng ít hơn, cũng như sự khác biệt về văn hóa và chính trị giữa các quốc gia. Phát triển sản xuất ở Indonesia được hỗ trợ bởi một quốc gia dân chủ (ít nhiều), tư bản có quan hệ chặt chẽ với các nước phương Tây, và quen với cách làm việc và kinh doanh của phương Tây, với tiếng Anh được sử dụng rộng rãi. Chính phủ không sở hữu hoặc quản lý các nhà máy. Một trong những thách thức lớn ở Indonesia, cũng như ở phần khác ở Châu Á đó là độ ẩm cao hơn các vùng khô. Khiến họ phải kiểm soát khí hậu bên trong các nhà máy và xử lý gỗ thích hợp để tránh các vấn đề sau này khi sản phẩm được vận chuyển đến các nước khô hơn và gỗ khô đi.

Editor – Mr Phương Nguyễn

Tư vấn giải đáp chuyên nghiệp thắc mắc và cách chọn mua đàn piano cơ cao cấp, piano mới, cũ, piano điện, piano tự động chơi, gọi ngay:

Hotline: 0907870110

Hotline: 0818181027

FORTE LUXURY PIANO SHOWROOM & BOUTIQUE

Showroom: 37A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, Q.1 (Cty TNHH Piano Forte Việt Nam)

Website: https://pianoforte.vn – Hotline: 0907870110 – 0818181027

Forte piano Việt Nam showroom
Liên hệ
Thiết kế website - Thiet ke web - Thiết kế web - Thiet ke website - Thiết kế web Quảng Ngãi - Thiết kế website Quảng Ngãi - Thiet ke web Quang Ngai - Thiet ke website Quang Ngai - Thiet ke web tai Quang Ngai - Thiet ke website tai Quang Ngai - Thiết kế website tại Quảng Ngãi - Thiết kế web tại Quảng Ngãi
Mã giảm giá AZDIGI | Ma giam gia AZDIGI | Khuyến mãi AZDIGI | Khuyen mai AZDIGI | AZDIGI Khuyến mãi | AZDIGI Khuyến mãi | Mã giảm giá Hosting | Ma giam gia Hosting | Hosting AZDIGI | AZDIGI Hosting