Những cây đàn piano Hiend khác biệt gì? – Mr Phương Nguyễn’s TV & Blog

Mason & Hamlin -Thương hiệu piano tốt nhất thế giới đã có mặt tại Việt Nam
Piano Hiend
Đàn Grand piano Mason & Hamlin - thương hiệu lâu đời danh tiếng . Sản xuất bằng tay hoàn toàn Mỹ

Mua đàn piano Hiend và những điều cần biết

Nhìn qua các thương hiệu đàn piano Hiend nổi tiếng. Chắc không ít người đều cảm thấy ấn tượng vì vẻ bề ngoài bắt mắt, mang trên mình các thương hiệu sang trọng và mức giá của chúng cũng rất đắt đỏ từ vài trăm cho đến vài tỷ đồng hoặc hơn.
.
Đối với những người mới mua piano hoặc ít tìm hiểu về đàn piano. Thì có thể thắc mắc rằng tại sao những cây đàn này lại có giá cao như vậy hay chỉ là quảng cáo. Bài này, tôi sẽ giải thích điều gì đã khiến cho những cây đàn piano cao cấp giá cao và điều khiến nó khác những dòng thấp cấp khác. Mặc dù nếu nhìn sơ qua thì bạn sẽ thấy chúng không khác nhau là mấy. Tuy nhiên, bài viết cũng chỉ mang tính chất chung chung và sự khác biệt thực tế sẽ phụ thuộc vào các thương hiệu và model cụ thể khi so sánh với nhau về chất lượng và giá bán.

Chất lượng của đàn piano Hiend được định nghĩa thế nào?

Chất lượng của đàn piano Hiend có các tiêu chuẩn khác biệt hơn so với các dòng đàn piano tốt thông thường. Thông thường, một cây đàn piano được định nghĩa là tốt khi nó đáp ứng được các tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Ý nghĩa của cụm từ “chất lượng tốt” thường sẽ liên quan đến việc kiểm soát chất lượng thành phẩm cho một model cụ thể nào đó. Trên mặt lý thuyết, một model có một âm sắc tiêu chuẩn, và các nguồn nguyên liệu chế tạo đạt yêu cầu, đáp ứng các thông số kỹ thuật, về cấu trúc và nếu tất cả các model giống nhau được chế tạo theo cùng một tiêu chuẩn, thì model đó có thể được xem là chất lượng tốt.
.
Tuy nhiên, chất lượng của đàn piano Hiend còn có ý nghĩa nhiều hơn như vậy. Mỗi cây đàn piano Hiend được đánh giá không dựa trên sự tương đồng về chất lượng của các model cùng lứa, mà lại dựa trên các điều kiện thực tế của chính model đó. Tại sao, bởi vì đàn piano được tạo ra từ các nguyên vật liệu tự nhiên chủ yếu là gỗ, các nguyên liệu này không bao giờ hoàn toàn giống nhau về mật độ và kết cấu. Vì thế đàn piano được những người nghệ nhân làm đàn xem xét và đánh giá riêng biệt, chế tạo sao cho phát huy hết tiềm năng của nó. Vì thế, đa số đàn piano Hiend cũng có những biến thể nhỏ và sự khác nhau, sẽ không cái nào giống cái nào.
 
Steinway cũ
Đàn piano Hiend có các tiêu chuẩn khác biệt so với piano thông thường. Phụ thuộc vào con người nhiều hơn để hiệu chỉnh về vật liệu, thiết kế và tay nghề thủ công

Về âm sắc của piano Hiend (Tonal)

Một cây đàn piano Hiend thường có âm sắc như “hát”, có độ vang và dải tần cộng hưởng vật lý lớn (Dynamic Range). Điều này cho phép nghệ sĩ piano chơi được nhiều mức độ về nhạc cảm hơn. Yếu tố quan trọng trong âm sắc của đàn piano Hiend chính là khả năng tạo ra được các màu âm thanh đa dạng khác nhau, điều này nghĩa là nếu nghệ sĩ chơi với các mức lực khác nhau trên phím, sẽ tạo ra các “biến thể” âm lượng và màu sắc âm khác nhau, các âm sắc này nhất quán và có thể dự đoán được trong khi chơi (xem mô tả kỹ hơn ở phần bộ máy Action phía dưới). So sánh với những dòng đàn thông thường thì những cây đàn piano Hiend đều vượt trội về mặt này. Tuy nhiên, để đạt được điều này phải cần sự can thiệp của kỹ thuật viên tốt trong việc Voicing (chỉnh âm), và hơn nữa, nguyên vật liệu của gỗ bảng cộng hưởng (Soundboard), gỗ Vành (Rim) và Búa (Hammers) phải thật xuất sắc và được chế tạo tốt để cây đàn piano có thể mang lại những yếu tố âm sắc như trên.
.
Ban đầu, bạn có thể sẽ không nghe thấy sự khác biệt giữa những cây đàn piano với nhau. Nhưng nếu nghe nhiều các loại piano Hiend, bạn sẽ dần dần tìm thấy được sự khác biệt của chúng.
.
Mason Hamlin VX series
Đàn piano Hiend có âm sắc như “hát”, dải tần cộng hưởng lớn (Dynamic range) và âm thanh đa màu
.Về cảm nhận phím (Key touch)
Bộ máy phím của những cây đàn piano Hiend đều cho cảm giác tốt và khả năng kiểm soát tốt. Điều này giúp cho việc thể hiện các màu sắc của âm thanh rõ ràng hơn. Và cũng tương tự như âm sắc của đàn piano, không phải ai mới bắt đầu chơi piano hay một người chơi piano nghiệp dư cũng đều có thể cảm nhận được sự khác biệt này, mà phải cần đến một người chơi piano có kinh nghiệm, kỹ thuật cao mới có thể nhận ra. Trên thực tế, các nghệ sĩ piano cấp cao có thể chơi ra được và thay đổi âm sắc mà họ muốn thông qua việc tương tác với bàn phím. Họ có thể điều chỉnh được lực và di chuyển bàn tay hoàn hảo để tạo ra rất nhiều màu sắc âm thanh, điều này mang đến cho người nghe sự trải nghiệm âm nhạc nhiều cảm xúc, sắc thái hơn.
.
Dễ thấy ở các cuộc thi piano lớn, tuy có nhiều nghệ sĩ cũng chơi giống nhau một tác phẩm trên cùng cây đàn piano, nhưng họ có thể mang lại những kiểu âm thanh khác nhau là vậy. Chỉ có những cây đàn piano Hiend mới có thể đáp ứng được cả phần âm sắc (Tonal) và độ kiếm soát phím (Key touch) của những người chơi chuyên nghiệp cao. Những hãng piano Hiend hàng đầu thế giới ngày nay vẫn đang ngày càng cải tiến bộ máy phím của họ để phù hợp với các phong cách âm nhạc mới, các kỹ thuật mới hơn, thích nghi được với nhiều thể loại và làm hài lòng nghệ sĩ hơn.
.
Piano touch & sound
Bộ máy phím của những cây đàn piano Hiend cho cảm giác tốt và khả năng kiểm soát tốt. Có thể điều chỉnh được lực để tạo ra rất nhiều màu sắc âm thanh, điều này mang đến cho người nghe sự trải nghiệm âm nhạc nhiều cảm xúc, đa sắc thái hơn.

Nguồn nguyên liệu (Materials)

Đàn piano Hiend được chế tạo từ nhiều loại gỗ như: Spruce, Hardrock Maple, Ebony, Mahogany, Rosewood, Beech.v.v.. Mỗi dạng gỗ được lựa chọn cho từng đặc tính cụ thể ví dụ như: Gỗ Spruce thường dùng để chế tạo Soundboard (bảng cộng hưởng) vì loại gỗ này cho khả năng cộng hưởng tốt. Hay gỗ Maple dùng để tạo Vành (Rim) để chắc chắn hơn, hay các đầu búa đàn (Hammer head, bộ phận gõ trực tiếp vào dây) sẽ có các thông số kỹ thuật chặt chẽ hơn bằng cách qui định mật độ dày của đầu búa từ các vật liệu len, nỉ….mục tiêu cuối cùng là để tạo ra âm sắc của đàn piano đúng với mong muốn ban đầu của nhà sản xuất. Hơn nữa, việc sử dụng nguồn vật liệu chất lượng xuất sắc khiến những cây đàn piano Hiend hoạt động ổn định hơn rất nhiều, ngay cả khi được sử dụng liên tục và trong các điều kiện khí hậu khác nhau. Những cây đàn piano cấp thấp hơn được sản xuất chủ yếu để sử dụng trong gia đình sẽ không tồn tại được trong những điều kiện khắc nghiệt như vậy.
.
Các dòng piano cấp thấp thường thay thế các vật liệu cao cấp bằng các loại rẻ tiền hơn với mục đích sử dụng thấp hơn, không đòi hỏi quá nhiều về độ bền, cũng như các yêu cầu khắt khe về âm sắc. Nhưng ngược lại, đối với một cây đàn piano Hiend, nếu bất kỳ sự thay thế nào khiến ảnh hưởng đến âm sắc, độ ổn định, tuổi thọ hoặc tính thẩm mỹ của đàn piano, thì các nhà sản xuất piano Hiend thường sẽ không đồng ý và họ sẽ luôn lựa chọn những nguyên liệu tốt nhất từ những nhà cung cấp của họ. Hơn nữa, họ không mua với số lượng lớn như những nhà sản xuất hàng loạt, trong khi giá vốn luôn luôn tăng mỗi năm và các nguồn nguyên liệu tự nhiên chất lượng tốt đang trở nên dần khan hiếm, thì đây là một lí do khiến đàn piano Hiend có giá rất đắt đỏ. Mặc dù như vậy, các hãng piano Hiend đều sử dụng cùng một tiêu chuẩn nguyên liệu đầu vào cho tất cả các model mà họ sản xuất, cả grand và upright piano.
.
Một số thương hiệu cấp thấp hơn cũng quảng cáo rằng họ cũng sử dụng các thành phần, hay các nguyên liệu như các thương hiệu cao cấp. Ngay cả khi nó đúng về mặt kỹ thuật thì vẫn có thể có sự khác biệt về cách các vật liệu đó được xử lý, hay các bộ phận được lắp ráp và hiệu chỉnh. Ví dụ: một số thương hiệu cấp thấp hơn quảng cáo rằng họ sử dụng các thành phần của hãng Renner cho bộ máy bàn phím giống như các thương hiệu Hiend. Nhưng điều khác biệt ở đây chính là các công ty cao cấp thường sẽ tháo rời các bộ phận và lắp ráp lại theo các thông số kỹ thuật khắt khe hơn của riêng họ, sau đó tiếp tục tùy chỉnh vào từng cây đàn piano, tùy vào model và điều kiện của cây piano đó mà họ sẽ tính toán các biến thể nhỏ trong quá trình lắp ráp và định vị lại các thông số kỹ thuật để phát huy hết tiềm năng của cây đàn đó. Quá trình này trên thực tế lại tiêu tốn thời gian và chi phí đối với các thương hiệu thấp, và hơn nữa, nó cũng đòi hỏi đẳng cấp chuyên môn mà kỹ thuật viên của các hãng thấp không thể làm. Đa số họ chỉ sử dụng các thành phần nguyên liệu của Renner và lắp đặt chúng theo một công thức chung chung. Mặc dù, nó vẫn tốt hơn nhiều so với các cây đàn piano dùng các vật liệu rẻ tiền nhưng nó sẽ không hoạt động hiệu quả và chính xác để đáp ứng những đòi hỏi khắt khe của người chơi, của âm nhạc. Ví dụ này cũng nêu rất rõ lỗi mà người mua hàng mắc phải khi chỉ so sánh các thương hiệu dựa trên các tính năng, thông số kỹ thuật hoặc các thành phần và vật liệu mà bỏ qua cái quan trọng nhất đó là, trải nghiệm và đánh giá thực tế.
.
Steinway rim
Piano Hiend sử dụng nguồn vật liệu chất lượng xuất sắc cho những cây đàn piano Hiend hoạt động ổn định hơn, và bền bỉ hơn trong các điều kiện khí hậu khác nhau. Đàn piano Hiend có tuổi thọ cao hơn rất nhiều.
Khác biệt về qui trình xử lý vật liệu và hiệu chỉnh
Qui trình hoàn thiện lắp ráp của đàn piano Hiend khác biệt rất nhiều so với một nhà sản xuất piano cấp thấp, những nhà máy sản xuất với số lượng lớn (mass production). Qui trình này được có hai giai đoạn chiếm phần lớn thời gian và đòi hỏi nhiều công sức hơn. Đó là xử lý vật liệu và hiệu chỉnh.
.
Các thành phần (gỗ, thép..) của những cây đàn piano Hiend cần được phơi tự nhiên trong một thời gian dài để chúng đảm bảo chất lượng để có thể đưa vào sản xuất. Việc này sẽ tiêu tốn nhiều thời gian hơn so với một nhà máy sản xuất số lượng lớn. Nếu đến các nhà máy piano Hiend, bạn có thể dễ dàng thấy những căn phòng lớn lưu trữ và phơi tự nhiên các vật liệu và các thành phần của đàn piano trong đó, ví dụ như: Vành Rim, gỗ soundboard, khung thép…v.v.. Việc phơi sấy tự nhiên này sẽ mất rất nhiều tháng, với hơn 12.000 chi tiết trong mỗi cây đàn piano, các thành phần phải đạt độ ổn định tối đa để mang lại hiệu quả cao nhất, ổn định nhất, tuổi thọ cao, âm sắc và cảm ứng phím sẽ tốt. Vì thế piano Hiend sẽ hoạt động tốt hơn rất nhiều so với những cây piano được sản xuất hàng loạt, những nhà máy sản xuất sản phẩm càng nhiều trong thời gian càng nhanh càng tốt.
.
Đàn piano Hiend được hiệu chỉnh rất kỹ trước khi rời khỏi nhà máy, gồm khâu chỉnh dây (tunning), điều chỉnh thông số của bàn phím (touch/regulation) và tinh chỉnh âm sắc (voicing). Công việc này đòi hỏi người kỹ sư phải có kỹ năng cao, được đào tạo trong thời gian dài và dày dặn kinh nghiệm. Thậm chí, những nghệ nhân này được đào tạo chuyên sâu hơn về lãnh vực chuyên môn của các khâu sản xuất khác để họ có thể làm nhiều việc cùng lúc, vì thế những nghệ nhân này được các nhà sản xuất đầu tư rất nhiều và tuyển dụng trong nhiều năm với mức lương rất cao, đây cũng một lí do khiến những cây piano Hiend có giá cao hơn so với chi phí của các hãng có nhân công tay nghề thấp. Các nghệ nhân này sẽ được hiệu chỉnh các khâu chỉnh dây, chỉnh phím và âm sắc để đảm bảo cây đàn piano đến tay khách hàng trong tình trạng tốt nhất và đạt được các mục tiêu của nhà sản xuất. Theo kinh nghiệm của tôi, một cây đàn piano được tinh chỉnh kỹ càng tại nhà máy thì sẽ ít gặp các vấn đề về kỹ thuật, ổn định và hoạt động trơn tru hơn rất nhiều.
.
voicing cho búa đàn piano
Đàn piano Hiend được hiệu chỉnh rất kỹ trước khi rời khỏi nhà máy, gồm khâu chỉnh dây (tunning), điều chỉnh thông số của bàn phím (touch/regulation) và tinh chỉnh âm sắc (voicing). Bởi những nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm, lành nghề lâu năm.
Kết luận
Qua bài viết, đàn piano Hiend và piano sản xuất hàng loạt có sự khác biệt rất lớn về chất lượng và thẫm mỹ. Cho dù chất lượng đến từ những chi tiết nhỏ nhất và thường ít được người mua để ý, nhưng chúng lại đóng vai trò rất quan trọng với tuổi thọ, độ bền và ảnh hưởng đến chất lượng của cây đàn piano Hiend. Đối với một người chơi chuyên nghiệp, dù bất kể là piano upright hay grand, họ luôn ưu tiên đánh giá yếu tố về âm sắc và cảm ứng của bàn phím, ví dụ như: Âm thanh có vang lâu hay không, âm sắc có “hát” lên được không? Âm sắc có đa màu hay không? Bộ máy phím có dễ điều khiển và phản hồi tốt không….v..v… Đối với những người mới bắt đầu, hoặc nghiệp dư, những cây đàn piano cao cấp Hiend khiến họ thích hơn về sự đa dạng của màu sắc âm thanh, âm nhạc và sẽ ấn tượng hơn so với những gì mà cây đàn piano cấp thấp không thực hiện được.
 
Editor – Mr Phương Nguyễn
 

Tư vấn giải đáp chuyên nghiệp thắc mắc và cách chọn mua đàn piano cơ cao cấp, piano mới, cũ, piano điện, piano tự động chơi, gọi ngay:

Hotline:  0818181027

FORTE LUXURY PIANO SHOWROOM & BOUTIQUE

Showroom: 37A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, Q.1 (Cty TNHH Piano Forte Việt Nam)

Website: https://pianoforte.vn – Hotline: 0818181027

Forte piano Việt Nam showroom
Liên hệ
Thiết kế website - Thiet ke web - Thiết kế web - Thiet ke website - Thiết kế web Quảng Ngãi - Thiết kế website Quảng Ngãi - Thiet ke web Quang Ngai - Thiet ke website Quang Ngai - Thiet ke web tai Quang Ngai - Thiet ke website tai Quang Ngai - Thiết kế website tại Quảng Ngãi - Thiết kế web tại Quảng Ngãi
Mã giảm giá AZDIGI | Ma giam gia AZDIGI | Khuyến mãi AZDIGI | Khuyen mai AZDIGI | AZDIGI Khuyến mãi | AZDIGI Khuyến mãi | Mã giảm giá Hosting | Ma giam gia Hosting | Hosting AZDIGI | AZDIGI Hosting