04 LÍ DO KHIẾN ĐÀN PIANO XUỐNG DÂY

Tại sao piano bị xuống dây

Đàn piano là một nhạc cụ phức tạp nhất trên thế giới. Với cấu tạo từ hơn 12.000 chi tiết lớn nhỏ khác nhau. Từ các thành phần chính như gỗ, nỉ, thuộc da, kim loại,… Tất cả chúng đều có các tỉ lệ về thiết kế và liên quan chặt chẽ với nhau. Các tỉ lệ này theo thời gian sẽ thay đổi trong quá trình sử dụng. Điều này, sẽ khiến cho tổng thể đàn piano thay đổi theo về âm thanh và hiệu suất hoạt động. Một trong những điều dễ nhận thấy nhất đó là đàn piano bị xuống dây.

Hãy xem qua 04 lí do chính khiến piano bị xuống dây.

Thay đổi độ ẩm

Đây là một trong những nhân tố lớn nhất khiến dây đàn mất ổn định. Cứ hình dung, các thành phần chủ yếu của đàn piano là gỗ, mà gỗ thì sẽ phản ứng giãn nở nếu độ ẩm. Ví dụ Pinblock là khối gỗ giữ các chốt Tunning Pin, mà các chốt Tunning pin này lại có nhiệm vụ là giữ dây đàn. Vậy nếu Pinblock giãn nở sẽ ảnh hưởng đến độ ổn định của các chốt Tunning pin, vì thế ảnh hưởng đến toàn bộ cao độ của dây.

Một ví dụ khác là Ngựa Đàn hoặc cầu (Bridges) cũng là thành phần gỗ và cũng giãn nở. Đây là thành phần mà các dây đàn được vắt ngang qua. Vậy nếu thành phần này giãn nở. Sẽ khiến 20 tấn sức căng của dây đàn sẽ bị chênh lệch và khiến dây piano bị xuống (out of tune)

Giải pháp tốt nhất là duy trì độ ẩm khu vực đàn piano từ 45%-50%. Có thể chọn cách bật điều hòa (khi thời tiết quá ẩm). Hoặc sử dụng hệ thống kiểm soát độ ẩm riêng cho piano. Đó có thể là máy hút ẩm đặt gần piano. Hoặc Heater (Thường được gọi là ống sưởi hay ống sấy). Hoặc, hệ thống bổ trợ Piano Life Saver System.

Piano xuống dây
Độ ẩm cho đàn piano nên duy trì ở mức 45%-50% là tốt nhất. Đây là nhân tố lớn nhất ảnh hưởng đến sự ổn định dây piano.

Đàn còn mới

Đây là điều không thể tránh khỏi. Sau khi rời khỏi nhà máy, đàn piano sẽ tiếp tục phản ứng với môi trường (vì đa số là vật liệu gỗ). Từ lúc đóng gói, lên tàu vận chuyển, lưu tại cảng, lưu vào kho, cho đến ra cửa hàng. Cuối cùng là đến tay người sử dụng. Suốt quãng thời gian đó, đàn piano sẽ tiếp tục phản ứng với môi trường xung quanh nơi đặt. Việc phản ứng này chủ yếu là để đạt đến điểm “ổn định cuối cùng” của chính nó.

Điểm “Ổn định cuối cùng” hay “vỡ tiếng” chính là thời điểm mà các vật liệu trong đàn piano đã ổn định. Hơn nữa, các vật liệu không còn ảnh hưởng quá nhiều đến môi trường vì độ đàn hồi đã giảm đi. Đàn piano để đạt đến “ổn định cuối cùng” thì cần thời gian và cần được chơi nhiều. Quá trình ổn định này diễn ra trong vòng 1 đến 2 năm đầu (đối với đàn mới). Nếu được chơi nhiều hơn, sự ổn định sẽ diễn ra nhanh hơn. Cho nên, thời gian đầu cần chăm sóc cho dây piano thường xuyên (trung bình 3 tháng một lần là tốt nhất). Kể cả piano có được chơi nhiều hay chơi ít, nhất là trong năm đầu tiên.

Điều này cũng đúng với piano cũ. Nhưng đàn mới sẽ có tỉ lệ thay đổi nhiều hơn vì các vật liệu còn mới và linh hoạt hơn.

mua đàn piano Petrof ở đâu
Piano mới cần thời gian để đạt để “Điểm ổn định cuối cùng”. Vì các vật liệu tiếp tục giãn nở với môi trường đặt. Piano mới cần được kiểm tra 03 tháng một lần là đẹp

Do chơi nhiều

Chơi đàn piano
Việc chơi quá nhiều sẽ khiến dây đàn piano lệch dần ra khỏi cao độ của nó

Tác động của Búa đàn (hammer) gõ vào dây khiến dây piano rung động và sẽ lệch dần khỏi cao độ của nó. Nếu chơi thường xuyên, đàn piano piano sẽ xuống dây nhanh hơn. Đàn mới thì càng xuống nhanh hơn, vì nó vẫn đang quá trình phản ứng để ổn định các vật liệu khác. Nên đàn của nghệ sĩ chuyên nghiệp thường sẽ chỉnh nhiều hơn.

Hỏng phần cứng

Nếu thành phần Pinblock (bộ phận giữ các chốt pin, các chốt pin giữ dây đàn) bị nứt. Hay Bridge (thành phần dây đàn vắt ngang qua) bị nứt. Hoặc khung kim loại nứt, bể (khung giữ sức căng dây piano). Một trong những điều này sẽ khiến dây piano mất ổn định liên tục. Trường hợp này bạn nên liên hệ với kỹ thuật viên piano (piano technician), không phải người chỉnh dây piano (piano tuner) vì nó ko giải quyết được gì cả.

Nguồn bài viết:

Piano Forte Việt Nam

Bạn cần tư vấn về các dòng piano cao cấp tại Việt Nam. Liên hệ công ty Piano Forte Việt Nam.

CTY TNHH PIANO FORTE VIET NAM 

Hotline0907870110 – pianoforte@pianoforte.vn

Showroom: 37A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, Q.1, Tp.HCM

Liên hệ

Thiết kế website - Thiet ke web - Thiết kế web - Thiet ke website - Thiết kế web Quảng Ngãi - Thiết kế website Quảng Ngãi - Thiet ke web Quang Ngai - Thiet ke website Quang Ngai - Thiet ke web tai Quang Ngai - Thiet ke website tai Quang Ngai - Thiết kế website tại Quảng Ngãi - Thiết kế web tại Quảng Ngãi

Google Drive Unlimited - Google Drive không giới hạn - Google Drive khong gioi han - Gmail khong gioi han - Gmail không giới hạn - Google Drive vinh vien - Google Drive vĩnh viễn