Mason & Hamlin – Thương hiệu đàn dương cầm thủ công hàng đầu thế giới

piano thủ công Mason Hamlin

165 năm qua, những cây đàn dương cầm Mason & Hamlin được các chuyên gia, người yêu thích piano trên thế giới công nhận. Sự kết hợp phương pháp chế tạo thủ công xuất sắc, cùng với các thiết kế. Hay, sử dụng các vật liệu tốt nhất được kiểm chứng theo thời gian. Đã làm cho Mason & Hamlin trở thành thương hiệu giá trị đầu tư tốt nhất thế giới đến nay.

Năm 2019, đánh dấu kỉ niệm 165 năm của thương hiệu Mason & Hamlin. Thương hiệu sản xuất những cây đàn dương cầm thủ công tốt nhất thế giới của Mỹ.

165 năm sản xuất ra những cây đàn piano tốt nhất trong lịch sử

Câu chuyện về danh tiếng của hãng piano Mason & Hamlin là một trong những thương hiệu piano xuất sắc của thế giới. Cũng là một phần thú vị của lịch sử khi xuất hiện từ giữa thế kỷ 18. Cho đến nay, thông thường, cái tên đầu tiên xuất hiện trong đầu khi nghĩ đến những cây đàn piano hay nhất. Đó có lẽ là công ty Steinway & Sons, một nhà sản xuất đàn piano nổi tiếng của Mỹ.

Tuy nhiên, sẽ rất thiếu sót khi bỏ qua những đóng góp to lớn, lịch sử huy hoàng của một nhà sản xuất piano hàng đầu khác, Mason & Hamlin.

Mason & Hamlin được thành lập bởi Henry Mason và Emmons Hamlin tại Boston, USA. Được lập một năm sau công ty Steinway & Sons vào năm 1854. Hai nhà sáng lập chia sẻ cam kết của mình “Tạo ra những chiếc đàn piano tốt nhất thế giới”. Henry Mason là một nghệ sĩ piano và Emmons Hamlin là kỹ sư và một nhà phát minh. Mason & Hamlin nhanh chóng khẳng định mình là một công ty chuyên về chất lượng thủ công. Cho đến nay,  là một trong hai nhà sản xuất đàn piano uy tín lâu đời tại Mỹ. Với thương hiệu còn lại là đối thủ cạnh tranh lâu năm của họ Steinway.

piano tốt nhất
Đối với câu hỏi muôn thuở ‘Chọn Mason & Hamlin HAY Steinway?”. Câu hỏi đó chỉ có thể được trả lời bởi bạn – nghệ sĩ piano!

Sản xuất piano thủ công từ 250-300 cây đàn dương cầm mỗi năm.

Từ năm 1996, công ty Mason & Hamlin được sỡ hữu lại bởi anh em nhà Gary và Kirk Burgett. Tin rằng việc kế thừa bảo tồn di sản và lưu giữ đặc danh tiếng của đàn piano Mason & Hamlin. Chính là yếu tố quan trọng đối với tương lai và thành công của công ty. Vì thế, họ đã đầu tư hàng triệu đô la vào máy móc, thiết bị công nghệ để tăng năng suất trong nhà máy. 

Giống như những người sáng lập ban đầu Henry Mason & Emmons Hamlin. Anh em nhà Burgett cam kết kế thừa và chế tạo ra những cây đàn piano tốt nhất thế giới. Ngày nay, đàn piano Mason & Hamlin hiện đại đã nhận được nhiều đánh giá tích cực trong nhiều tác phẩm âm nhạc và sách. Trong cuốn sách The Piano, tác giả John-Paul Williams đã viết “Với sự sỡ hữu của chủ mới và các cam kết chất lượng mới, đàn piano Mason & Hamlin là hãng piano tốt nhất từng được chế tạo trong thế kỷ 20”.

Cho đến nay, thương hiệu này vẫn duy trì phương pháp sản xuất bằng tay 100%. Từ nhà máy của họ tại Haverhill, Boston (Mỹ). Đàn piano Mason & Hamlin được đánh giá là có chất lượng xuất sắc và ổn định. Hãng sử dụng các vật liệu tốt nhất thế giới và sản xuất với số lượng giới hạn từ 200-350 cây đàn piano mỗi năm. Với độ tỉ mỉ trên từng sản phẩm, mỗi cây đàn piano là phiên bản độc nhất, hoàn hảo và có một không hai.

piano làm thủ công
Mason & Hamlin vẫn duy trì phương pháp sản xuất thủ công với số lượng giới hạn khoảng dưới 300 chiếc một năm và giá luôn ổn định.

Cải tiến quan trọng tăng tuổi thọ cho đàn dương cầm

Năm 1900, Richard Gertz đã phát triển một hệ thống dành riêng cho Mason & Hamlin. Thứ sẽ bảo tồn vĩnh viễn sức mạnh âm thanh của một cây piano trong suốt cuộc đời của nó. Được gọi là Hệ thống “Duy trì vương miện của Soundboard” (Crown Retention System). Đây là thành phần quan trọng của Mason & Hamlin giúp gia tăng sự ổn định lâu dài cho piano. Hệ thống này bao gồm. Thứ nhất là  “Tension Resonator”, là hệ thống chính duy trì tuổi đời đàn piano. Thứ hai là lớp vành piano dày tạo từ gỗ Solid Hardrock Maple. Kế đến là, trụ chống đỡ dày tạo từ gỗ Solid Hardrock Maple. Cuối cùng, là soundboard được tạo từ Solid White Sitka Spruce.

hãng piano hay nhất
Hệ thống Tension Resonator. Phát mình quan trọng giúp cố định sự giãn nở của gỗ theo thời gian, duy trì hình dạng của Soundboard

Giải thích tại sao phát minh này rất quan trọng?

Qua nhiều năm, đàn piano sẽ phản ứng với môi trường. Do đó, sẽ thay đổi tỉ lệ, kích thước các thành phần bên trong piano. Bao gồm thuộc da, nỉ, gỗ cấu trúc Soundboard. Vì thế, sẽ thay đổi thiết kế, tỉ lệ, hình dáng ban đầu của Soundoard. Sự thay đổi này khiến Soundboard gãy nứt, tỉ lệ thiết kế ban đầu không còn phù hợp. Do đó, đàn piano sẽ mất đi âm lượng, cộng hưởng kém, âm thanh sẽ vô hồn, cứng nhắc. Cuối cùng là giá trị của cây đàn piano đó giảm đi rất nhiều. Cách duy nhất là thay thế soundboard, việc này rất tốn kém và mất thời gian.

Tension Resonator của duy trì hình dáng và thiết kế của Soundboard trong nhiều năm. Tăng thêm sức mạnh và độ ổn định cho đàn piano và khóa Vành với hình dạng cố định của nó. Chống lại các lực lan truyền của âm thanh xuống Soundboard.

Mason & Hamlin sản xuất phím đàn từ gỗ Spruce. Ngoài ra, thân búa và các thành phần bộ máy cơ của Mason sử dụng độc quyền thành phần của công ty WNG. (Wessell, Niken và Gross). Các thành phần được làm từ Eboxy Carbon tiên tiến tổng hợp. Từng thành phần được sản xuất chính xác đến từng dung sai vi mô và thiết kế đặc biệt. Từ đó, cho tốc độ và sức mạnh chính xác và không bị tác động bởi môi trường thời tiết. Vì thế, cho bộ máy gọn nhẹ, linh hoạt, sức mạnh, bảo trì ít và dễ dàng hơn. Hơn nữa, bộ máy này có độ bền tốt gấp 10 lần bộ máy gỗ truyền thống.

piano action từ WNG

Hãng piano cao cấp Mason & Hamlin được sử dụng bởi hơn trường 200 trường đại học, nhạc viện, các tổ chức trên toàn thế giới

Năm 2019 đánh mốc 165 năm thành lập của công ty. Cho đến nay, thương hiệu đã xây dựng uy tín của mình và đã được sử dụng rộng rãi tại hơn 200 trường đại học. Còn có các nhạc viện và tổ chức âm nhạc uy tín trên toàn thế giới. Hơn một nửa trong số là các học viện đào tạo âm nhạc hàng đầu tại Mỹ và Châu Âu.

Mason Hamlin học viện, nhạc viện và sân khấu hòa nhạc

Mason school

chọn hiệu piano cao cấp nào
Maso & Hamlin tại NAMM SHOW – 2019 (Hiệp hỗi triễn lãm nhạc cụ hàng năm tại Mỹ)

Đàn dương cầm Mason & Hamlin được đánh giá là chất lượng xuất sắc và ổn định. Trong 165 năm qua, thương hiệu này được công nhận hãng piano tốt nhất từng được chế tạo thủ công. Với việc sử dụng những vật liệu tốt nhất và cải tiến về công nghệ. Mason & Hamlin ngày nay được đánh giá là chiếc đàn piano hoàn hảo cho các tổ chức, học viện âm nhạc, nhà thờ và tư nhân.

đến trang Mason & Hamlin piano

Nguồn bài viết:

Forte Piano Heritage & Luxury

Bạn cần tư vấn về các dòng piano cao cấp tại Việt Nam. Liên hệ Forte Piano Heritage & Luxury.

Hotline0818181027

Email: pianoforte@pianoforte.vn

Showroom: 37A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, Q.1, Tp.HCM

Forte piano Việt Nam showroom

BÀI VIẾT NÊN XEM

Mason & Hamlin – giới thiệu dòng sản phẩm grand piano tự chơi Mason Prodigy thế hệ mới

Mason & Hamlin A (174) – cây piano nổi bật nhất trong phân khúc giá dưới 2 tỷ

Comments are closed.

Liên hệ