Yếu tố tạo nên chất lượng piano cao cấp

piano cao cấp

Chất lượng của một cây đàn piano cao cấp không đến từ doanh số bán hàng, từ các tuyên bố của hiệp hội chất lượng, từ những văn bản có con dấu, hay  quảng cáo. Chất lượng của đàn piano đến từ tư duy chế tạo của các nhà lãnh đạo sản xuất, từ các cam kết và cống hiến cho chất lượng của sản phẩm mà phải được thực hiện từ các qui trình lao động của nhân viên, những kỹ sư sáng chế cho đến những người đóng gói sản phẩm. Nói cách khác, chất lượng được đảm bảo bởi những liên kết trong qui trình sản xuất phải kết nối với khái niệm về chất lượng. 37a nguyễn đình chiểu, 37a nguyen dinh chieu, piano cao cấp

Một cây đàn piano cao cấp nhìn chung phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn then chốt và tiêu chuẩn cao nhất trong việc sản xuất đàn piano, đó chính là 03 khía cạnh chính sau đây: (1) Qui định về việc sử dụng vật liệu đầu vào sản xuất. (2) Một nền tảng thiết kế xuất sắc. (3) Qui trình thực hiện sản xuất.

Yếu tố thứ nhất: Qui định về việc sử dụng vật liệu đầu vào để sản xuất

Hầu như tất cả các cây đàn piano hiện đại đều sử dụng các vật liệu gần như là giống nhau. Khung kim loại được đúc giống nhau. Bề mặt phím đa phần sử dụng các loại nhựa tổng hợp. Dây đàn lõi thép, hay chốt chỉnh dây bằng thép mạ nikel. Đầu búa đàn, bộ chặn âm bọc nỉ, v.v.. các thành phần này được mua từ các nhà “cung cấp chung” cho nhiều nhà sản xuất piano hiện nay.

Vậy sự khác biệt của các hãng sản xuất là gì? Một cây piano có khoảng hơn 10.000 bộ phận riêng biệt. Do đó, nếu các thành phần được thiết kế chính xác bao nhiêu. Hoặc, vật liệu đầu vào có chất lượng càng tốt bao nhiêu. Thì sẽ càng quyết định tuổi thọ và chất lượng của cây đàn piano đó cao bấy nhiêu. Nói chung, vật liệu chất lượng càng tốt sẽ cho kết quả âm thanh tốt hơn. 37a nguyễn đình chiểu, 37a nguyen dinh chieu, piano cao cấp

Những cây đàn piano cao cấp nhất không có sự thỏa hiệp trong việc lựa chọn vật liệu. Mọi thứ phải là nguyên liệu tốt nhất được tìm thấy. Ngược lại, những dòng đàn piano thấp cấp hơn trong thực tế được các hãng thấp tạo ra. Đều sử dụng vật liệu đầu vào chất lượng thấp. Các công ty này phân tích thị trường, hiểu được nhu cầu học nhạc rất lớn. Sau đó, tạo ra sản phẩm giá rẻ, quảng cáo chúng với các thông điệp nhất định. Liên quan đến trình độ, hiệu suất và qui mô tiêu thụ của thị trường để bán hàng.

37a nguyễn đình chiểu, 37a nguyen dinh chieu, piano cao cấp
Đàn piano cao cấp không thỏa hiệp trong việc lựa chọn vật liệu. Vật liệu đầu vào xuất sắc sẽ cho “mọi thứ” của đàn piano xuất sắc.

Yếu tố thứ hai: Nền tảng thiết kế

Thiết kế đàn piano hiện đại đã được hoàn thiện qua nhiều thế kỷ, đến nay chúng hiếm khi bị thay đổi. Một kỹ sư thiết kế sẽ quan tâm đến, ví dụ: Chiều dài tổng thể, độ dày của dây. Tỉ lệ của dây trên Bridge, vị trí của Bridge. Hoặc, thông số khung kim loại, thông số bộ máy cơ. Thông số của Soundboard. Và hàng ngàn chi tiết khác của piano.v.v. 37a nguyễn đình chiểu, 37a nguyen dinh chieu, piano cao cấp

Vậy điều gì tạo ra sự khác biệt giữa các hãng sản xuất? Bạn đã biết, âm thanh piano được tạo ra phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, các thành phần cấu tạo: Mật độ dày của Soundboard hay vị trí Bridge khác đi sẽ khiến việc cộng hưởng âm thanh khác đi. Cấu trúc của khung kim loại khác đi cũng sẽ ảnh hưởng đến âm thanh. Hoặc, dù cùng một nhà cung cấp vật liệu sản xuất bộ máy cơ. Nhưng, nếu thông số của các hãng khác nhau, sẽ cho cảm giác phím khác nhau.

Ngày nay, đã có nhiều nhà sản xuất áp dụng công nghệ thiết kế. Do đó, tăng cường và đẩy nhanh quá trình thiết kế đàn piano. Tuy nhiên, hướng tiếp cận này sẽ không bao giờ thay thế được sự lành nghề, tâm trí, giác quan của các nhà thiết kế trình độ. Nhất là, khi nói đến quan niệm về đàn piano cao cấp chất lượng xuất sắc. Nếu không có một thiết kế đỉnh cao, không có vật liệu chất lượng. Những nghệ nhân thủ công sẽ không thể tạo ra được cây piano xuất sắc.

37a nguyễn đình chiểu, 37a nguyen dinh chieu, piano cao cấp
Một thiết kế xuất sắc sẽ tối ưu hóa việc sử dụng vật liệu và hiệu suất hoạt động của đàn piano cao cấp

Yếu tố thứ ba: Qui trình thực hiện sản xuất

Đàn piano cao cấp có chất lượng xuất sắc đó chính là sự kết hợp của Ba yếu tố. Nguyên liệu đầu vào xuất sắc, một thiết kế xuất sắc. Cuối cùng, đó chính là qui trình sản xuất ra cây đàn piano. Có 2 phương pháp: Sản xuất thủ công với số lượng giới hạn và sản xuất công nghiệp hàng loạt. Đàn piano cao cấp thông thường sẽ được sản xuất theo phương pháp thủ công.

Triết lý của việc chế tạo thủ công dựa trên việc sản xuất với số lượng giới hạn. Và, được tính toán trước ở mức độ phù hợp. Trong loại hình sản xuất này, những nghệ nhân được đào tạo chéo trong các khâu. Vì thế, đều có kỹ năng để thực hiện nhiều hoặc tất cả chức năng của quá trình sản xuất. Giống sản xuất hàng loạt, các sản phẩm chế tạo thủ công đi qua từng công đoạn sản xuất tương tự nhau. Nhưng khác biệt là, những nghệ nhân thủ công có quyền kiểm soát tỉ mỉ từng thành phần. Đến khi chính họ đánh giá hài lòng, đáp ứng tiêu chuẩn chuyên môn nghề thủ công.

Với thời gian sản xuất lâu và số lượng giới hạn. Kết hợp với đội ngũ nghệ nhân lành nghề có kinh nghiệm. Các chi tiết đàn piano sản xuất thủ công có độ sắc xảo và liên quan chặt chẽ với nhau hơn đối với từng thành phần riêng lẻ. Bề mặt sơn, gỗ được điêu khắc, khảm, chi tiết phức tạp được quan tâm kỹ lưỡng nên sẽ đẹp và bắt mắt hơn.

piano cao cấp
Đối với piano, sản xuất công nghiệp sẽ không bao giờ thay thế được một nghệ nhân thủ công lành nghề được đào tạo bài bản

Nguồn bài viết:

Forte Piano Heritage & Luxury

Bạn cần tư vấn về các dòng piano cao cấp tại Việt Nam. Liên hệ Forte Piano Heritage & Luxury.

Hotline: 0818181027

Email: pianoforte@pianoforte.vn

Showroom: 37A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, Q.1, Tp.HCM

37a nguyễn đình chiểu, 37a nguyen dinh chieu

BÀI VIẾT NÊN XEM

https://pianoforte.vn/mason-hamlin-thuong-hieu-piano-thu-cong-hang-dau-the-gioi/

Giá trị đàn piano cao cấp

Comments are closed.

Liên hệ